Ông Putin: Quan hệ hợp tác Nga -ASEAN sẽ phát triển ở tầm cao mới

  • 20/05/2016 10:40
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTĐ -Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, quan hệ hợp tác Nga -ASEAN sẽ phát triển ở tầm cao mới, và tuyên bố chung Sochi dự kiến sẽ được thông qua vào ngày 20-5 trước khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh Nga-ASEAN.

Ông Putin: Quan hệ hợp tác Nga -ASEAN sẽ phát triển ở tầm cao mới ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Phát biểu tại buổi dạ tiệc vinh danh các nhà lãnh đạo ASEAN hôm 19-5, ông Putin nhấn mạnh: "Kể từ khi bắt đầu, hợp tác Nga-ASEAN đã được xây dựng trên nguyên tắc cùng có lợi và tôn trọng lợi ích của nhau. Việc cùng chung quan điểm và cách tiếp cận trong việc giải quyết nhiều vấn đề cấp bách đã mang chúng ta lại gần nhau”.

Tổng thống Nga tiếp tục nêu rõ: “Đây là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Nga và ASEAN diễn ra trên lãnh thổ Nga. Lợi ích tăng trưởng của các quốc gia liên kết đã tạo cho mối quan hệ với Nga gần gũi hơn. Tuyên bố chung Sochi đã được soạn thảo cho hội nghị của chúng ta và sẽ được thông qua vào ngày 20-5 trước khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh Nga-ASEAN, đồng thời, tuyên bố chỉ rõ mục tiêu chung là nâng cao sự hợp tác của Nga và ASEAN lên một tầm cao chiến lược mới”.

"Điều quan trọng là cả Nga và ASEAN cùng ủng hộ cho việc thúc đẩy hội nhập, để đồng bộ hóa các dự án kinh tế quy mô lớn được thực hiện trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Ngày 20-5-2016, chúng ta sẽ thảo luận cách thức để thúc đẩy quan hệ đối tác rộng xuyên biên giới với sự tham gia của các liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU), ASEAN và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Tôi tin chắc rằng, chúng ta sẽ thành công", ông Putin kết thúc bài phát biểu và không quên gửi lời chúc một đêm vui vẻ tới những người đứng đầu các đoàn đại biểu.

Hội nghị cấp cao Nga - ASEAN đang diễn ra tại thành phố Sochi, Liên bang Nga với chủ đề “Hướng tới Đối tác chiến lược vì lợi ích chung”.

Việc hai bên khẳng định tiếp tục củng cố hợp tác, hướng tới quan hệ đối tác chiến lược hoàn toàn phù hợp xu thế chung, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục