Nga hỗ trợ Iraq nhưng không gia nhập liên minh chống khủng bố của Mỹ

  • 20/09/2014 17:11
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Nga không tham gia vào liên minh quân sự được Mỹ thành lập để chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS, tuy nhiên, vẫn sẽ hỗ trợ Iraq, Syria, cũng như những quốc gia đang tham gia chiến dịch chống khủng bố.

“Liên minh chống khủng bố không phải là một nơi tụ họp, tiệc tùng, chúng tôi (Nga) không mong chờ sẽ nhận được lời mời hay mua vé vào cửa”, ông Ilya Rogachev, người đại diện văn phòng Bộ ngoại giao Nga cho hay vào hôm 19/9. Tuy nhiên, ông Rogachev khẳng định rằng Nga vẫn sẽ hỗ trợ tất cả các quốc gia đang phải chống khủng bố.

Nga hỗ trợ Iraq nhưng không gia nhập liên minh chống khủng bố của Mỹ ảnh 1
Nga vẫn sẽ hỗ trợ việc chống khủng bố, tuy nhiên không gia nhập liên minh của Mỹ

“Nga sẽ ủng hộ Iraq và Syria nhằm giúp những nước này cải thiện sức mạnh quốc phòng để chống lại các phần tử Hồi giáo cực đoan, ngoài ra, bất cứ nước nào trong liên minh chống khủng bố của Mỹ cũng có thể nhận được sự giúp đỡ từ Nga nhưng với điều kiện sự hỗ trợ phải hợp với luật pháp quốc tế”, ông Rogachev cho biết.

Vào hôm 11/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã nói trên đài phát thanh Mỹ rằng Washington vô cùng thất vọng với những phản ứng của Nga về bài phát biểu của Tổng thống Obama về IS và mối đe doạ của tổ chức này với thế giới. Ông Kerry cho rằng IS đe doạ trực tiếp đến lợi ích của Nga và có ý kêu gọi Nga gia nhập liên minh chống khủng bố quốc tế.

Lời phát biểu của Ngoại trưởng Kerry được cho là sự phản ứng với lời cảnh báo từ trước đó của đại diện Bộ Ngoại giao Nga, Aleksander Lukashevich, khi cho rằng việc Mỹ tiến hành không kích trên lãnh thổ IS là một hành động bạo lực nghiêm trọng và vi phạm luật pháp quốc tế.

Đầu tuần qua, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cũng kêu gọi các nước không nên đặt nặng tham vọng chính trị trong chiến tranh chống khủng bố. Ông Lavrov đưa ra lời phát biểu trên khi đang tham dự hội nghị ở Paris về tình hình Iraq và sự lớn mạnh của tổ chức IS.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục