Phiên bản Bắc Cực của Mi-8AMTSh gia nhập quân đội Nga

  • 19/03/2016 19:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Kênh truyền hình Zvezda vừa trích lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, ông Yuri Borisov cho biết, chiếc trực thăng Mi-8AMTSh phiên bản Bắc Cực đầu tiên vừa được chuyển đến cho lực lượng vũ trang Nga vào hôm 18-3.

“Nhà máy Ulan-Ude vừa bàn giao 13 chiếc trực thăng tấn công – vận tải Mi-8AMTSh cho quân đội Nga, trong đó có một phiên bản đặc biệt dành riêng cho môi trường Bắc Cực”, ông Yuri Borisov cho biết.  

Mi-8AMTSh-VA là phiên bản Bắc Cực của Mi-8AMTSh, mẫu trực thăng nổi tiếng được nâng cấp từ Mi-8AMT với lớp giáp và vũ khí lấy từ Mi-24.

Khác với phiên bản thường, Mi-8AMTSh-VA được trang bị động cơ mạnh hơn, một hệ thống bảo vệ trực thăng mới và các dụng cụ hạ cánh trên địa hình băng tuyết.
Mi-8AAMTSh-AV có khả năng chịu được sự khắc nghiệt ở môi trường Bắc Cực

Mi-8AAMTSh-AV có khả năng chịu được sự khắc nghiệt ở môi trường Bắc Cực

Mi-8AAMTSh-AV có khả năng chịu được sự khắc nghiệt ở môi trường Bắc CựcMi-8AMTSh-VA cũng được bổ sung thêm nhiều thiết bị định vị trong khi buồng lái trang bị hệ thống sưởi ấm hiện đại giống trên các tàu vũ trụ. Tầm hoạt động tối đa khi Mi-8AMTSh-VA mang đẩy đủ nhiên liệu và các trang thiết bị khác là 1.300km.

Bộ Quốc phòng Nga dự định sẽ mua khoảng 100 mẫu Mi-8AMTSh-VA để hỗ trợ hoạt động tăng cường hiện diện quân sự ở Bắc Cực.

Nga luôn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của khu vực Bắc Cực trong các chương trình phát triển kinh tế và quân sự của mình. Những dự án lớn bao gồm khai thác nguồn năng lượng và hình thành đường vận chuyển xuyên qua khu vực này. Hiện Nga đang khẳng định chủ quyền của 2/3 trữ lượng dầu mỏ và khí đốt có tại Bắc Cực.

Vào tháng 4-2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố Nga sẽ hình thành một hạm đội tàu chiến và tàu ngầm mới, đóng lâu dài tại khu vực Bắc Cực. Cách đây không lâu, Bộ Quốc phòng Nga đã hứa triển khai thêm chiến đấu cơ và xây dựng các trạm radar tại nhiều đảo của Nga ở Bắc Băng Dương.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục