Nga giúp Triều Tiên xuất khẩu than sang Nhật Bản, Hàn Quốc?

  • 27/01/2018 15:07
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hãng tin Reuters vừa trích dẫn các nguồn tin an ninh phương Tây cho biết, Triều Tiên đã vận chuyển than sang Nga vào năm ngoái, sau đó lượng than này lại được chuyển qua các tàu khác để đưa đến Nhật Bản và Hàn Quốc.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã cấm Triều Tiên xuất khẩu than từ ngày 5-8-2017 nhằm hạn chế nguồn cung ngoại tệ cho Bình Nhưỡng đầu tư vào chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin phương Tây, kể từ đó cho tới nay, Triều Tiên ít nhất đã 3 lần chuyển than tới các cảng của Nga như Nakhodka và Kholmsk, nơi nó được đưa xuống tàu và sau đó được chất lên các tàu khác để vận chuyển sang Nhật Bản hay Hàn Quốc.

Một số chuyến hàng này đã cập cảng Nhật Bản và Hàn Quốc hồi tháng 10-2017.

Liên Hợp Quốc đã cấm nhập khẩu than của Triều Tiên từ tháng 8-2017

Liên Hợp Quốc đã cấm nhập khẩu than của Triều Tiên từ tháng 8-2017

Khi được hỏi về thông tin này, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov khẳng định, “Nga là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế".

Mỹ là quốc gia đi đầu trong nỗ lực thúc đẩy tăng cường trừng phạt kinh tế với Triều Tiên, trong khi đó Nga và Trung Quốc lại cho rằng không thể giải quyết khủng hoảng Triều Tiên chỉ bằng lệnh trừng phạt.

Vào hồi đầu tháng 1-2018, các tàu chở dầu của Nga cũng bị tình nghi giao hàng cho tàu Triều Tiên ngay trên biển để lách trừng phạt của Liên Hợp Quốc, tuy nhiên, chính quyền Moscow và Bắc Kinh phủ nhận có liên quan đến việc này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục