Nga, EU phản đối lệnh trừng phạt Mỹ với "Dòng chảy phương Bắc 2"

  • 22/12/2019 11:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi Mỹ có hành động trừng phạt những công ty tham gia dự án "Dòng chảy Phương Bắc 2", cả Nga và châu Âu đều lên tiếng phản đối mạnh mẽ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova bình luận rằng, các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ cản trở các quốc gia khác phát triển nền kinh tế, đồng thời làm tổn hại tới môi trường cạnh tranh toàn cầu.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định, Berlin phản đối những biện pháp trừng phạt mà Mỹ mới phê chuẩn vì nó không khác nào can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Đức và châu Âu.

Ủy ban châu Âu (EC) hiện đang phân tích những tác động từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ, đồng thời khẳng định họ muốn đảm bảo dự án "Dòng chảy phương Bắc 2" vận hành một cách minh bạch.

Mỹ quan ngại Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ tăng tầm ảnh hưởng của Nga trong khu vực

Mỹ quan ngại Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ tăng tầm ảnh hưởng của Nga trong khu vực

Trước đó, vào hôm 21-12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua lệnh trừng phạt đối với các công ty tham gia dự án đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Phương Bắc 2".

Đây là dự án trị giá 11 tỷ USD nhằm giúp tăng gấp đôi lượng khí đốt từ Nga tới Đức. Mỹ cho rằng việc tăng nguồn cung khí đốt tự nhiên từ Nga sang Tây Âu sẽ khiến các nước ở khu vực này phụ thuộc nhiều hơn vào Nga, từ đó gia tăng tầm ảnh hưởng chính trị của Moscow.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ được đưa ra chỉ vài ngày sau khi EU làm trung gian cho thỏa thuận giữa Nga và Ukraine về vấn đề trung chuyển khí đốt tới châu Âu trước hạn chót năm 2020. Hiện, Nga và Ukraine cung cấp khoảng 18% nhu cầu khí đốt cho EU.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục