Nga định kiểm soát Bắc Cực bằng 30 nhà máy hạt nhân di động

  • 09/11/2015 08:20
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Bộ Quốc phòng Nga có kế hoạch xây dựng 30 lò phản ứng hạt nhân di động cỡ nhỏ cho các cơ sở quân sự đang được xây dựng tại Bắc Cực vào năm 2020. 

Hôm 4-11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã ra lệnh tiến hành một dự án nghiên cứu đối với một tổ hợp hạt nhân cơ động năng lượng thấp trên một chiếc xe kéo, hay một chiếc xe trượt thích hợp với điều kiện khắc nghiệt ở khu vực Bắc Cực.

“Dự án này đã bắt đầu và hiện đang trải qua giai đoạn nghiên cứu”, ông Yury Konyushko, giám đốc điều hành Công ty nghiên cứu các dự án đổi mới (IPEC), đơn vị được lựa chọn thực hiện dự án, nói và cho biết thêm rằng, dữ liệu nghiên cứu ban đầu sẽ được đệ trình lên Bộ Quốc phòng vào cuối năm nay.

Ông Konyushko cho rằng, ngay sau khi bộ quốc phòng nghiên cứu dữ liệu được đệ trình này và bật đèn xanh triển khai thì việc phát triển quy mô đầy đủ của các nhà máy, dự kiến sẽ mất 2 năm, sẽ bắt đầu được khởi công.
Tàu phá băng hạt nhân lớp Yamal của Nga hoạt động tại Bắc Cực

Tàu phá băng hạt nhân lớp Yamal của Nga hoạt động tại Bắc Cực

Tàu phá băng hạt nhân lớp Yamal của Nga hoạt động tại Bắc Cực Theo ông, bước tiếp theo sẽ là xây dựng một lò phản ứng nguyên mẫu. “Chúng tôi sẽ công bố lò phản ứng thí nghiệm trong vòng 4 đến 5 năm, dự kiến trước năm 2020”, ông Yury Konyushko, giám đốc điều hành Công ty nghiên cứu các dự án đổi mới (IPEC), khẳng định.

Ông Konyushko cho biết thêm rằng, nước Nga có nhu cầu khoảng 30 lò phản ứng hạt nhân như vậy tại Bắc Cực, để cung cấp năng lượng cho toàn bộ khu vực tại quần đảo Bắc Cực.

Các lò phản ứng này sẽ cung cấp điện cho các căn cứ xa xôi, đang xây dựng trong khuôn khổ kế hoạch tăng cường sự hiện diện quân sự của Nga trong khu vực chiến lược và giàu tài nguyên này. 

Tuy nhiên, các chuyên gia về môi trường của Na Uy đã bày tỏ quan ngại rằng, kế hoạch trên có thể làm tăng nguy cơ tai nạn và rò rỉ chất phóng xạ.

Theo các chuyên gia trên, nhà chức trách Nga vẫn chưa thảo luận vấn đề này với các đồng nghiệp Na Uy. Từ năm 1995, Na Uy đã tham gia tài trợ cho các dự án về an toàn hạt nhân ở khu vực Tây Bắc Nga, kể cả việc loại bỏ các tàu ngầm hạt nhân cũ có từ thời Chiến tranh Lạnh.

Theo RT/PressTV

Tin cùng chuyên mục