Nga sắp hoàn thành căn cứ quân sự lớn nhất Bắc Cực

  • 23/10/2015 11:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Nga gần như đã hoàn thành việc xây dựng căn cứ quân sự mới trên đảo Kotelny, ngoài khơi Siberia của Bắc Cực. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Nga chưa từng có căn cứ nào đạt tầm cỡ này từ thời Liên-xô.

“Chúng tôi không định giữ bí mật, chúng tôi đã xây dựng căn cứ trên đảo Novosibirsk và Kotelny. Đây là một căn cứ quân sự lớn chưa từng có từ thời Liên-xô”, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết vào hôm 22-10.

Nga đã chú trọng đến khu vực Bắc Cực hơn trong những năm gần đây

Nga đã chú trọng đến khu vực Bắc Cực hơn trong những năm gần đây

Nga đã chú trọng đến khu vực Bắc Cực hơn trong những năm gần đây

Kotelny là đảo lớn nhất của quần đảo Novosbirsk, nằm trên biển Laptev. Trong thời Liên-xô, quân đội đã được triển khai để xây dựng một đài quan sát và trạm radar tại đây, nhưng khi Liên-xô tan rã, toàn bộ thiết bị quân sự đã bị di dời, chỉ để lại một trạm khảo sát địa chất dân sự.

Sau hàng chục năm bị bỏ hoang, căn cứ quân sự này đã được xây dựng lại. Các kĩ sư từ hạm đội phương Bắc của Nga đã bắt đầu công việc từ năm 2013, trong đó có việc xây dựng một đường băng cho các máy bay vận tải hạ cánh thay vì thả đồ từ trên cao như trước kia. 

Nga luôn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của khu vực Bắc Cực trong các chương trình phát triển kinh tế và quân sự của mình. Những dự án lớn bao gồm khai thác nguồn năng lượng và hình thành đường vận chuyển xuyên qua khu vực này. Hiện Nga đang khẳng định chủ quyền của 2/3 trữ lượng dầu mỏ và khí đốt có tại Bắc Cực.

Vào tháng 4-2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố Nga sẽ hình thành một hạm đội tàu chiến và tàu ngầm mới, đóng lâu dài tại khu vực Bắc Cực. Cách đây không lâu, Bộ Quốc phòng Nga đã hứa triển khai thêm nhiều chiến đấu cơ và xây dựng các trạm radar tại nhiều đảo của Nga ở Bắc Băng Dương. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục