Mỹ quan ngại Nga xây "vòng cung thép" từ Bắc Cực tới Địa Trung Hải

  • 07/10/2015 13:12
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 6-10, Đô đốc Mark Ferguson, Tư lệnh Bộ Tư lệnh lực lượng hỗn hợp liên quân NATO, có trụ sở tại Naples, Italia, cho biết, việc Nga triển khai quân sự tại Địa Trung Hải, tạo thành một “vòng cung thép” từ Bắc Cực, là một mối quan ngại thực sự đối với an ninh của NATO.

“Việc tái quân sự hóa này trong chính sách an ninh của Nga được minh chứng bằng việc xây dựng một "vòng cung thép" từ Bắc Cực đến Địa Trung Hải, bắt đầu từ các căn cứ Bắc Cực mới của họ đến Kaliningrad ở Baltic và Crimea ở Biển Đen”, Đô đốc Ferguson tuyên bố tại Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington, DC.

Vị tư lệnh Mỹ tiếp tục nói rằng, Nga đã triển khai các hệ thống tên lửa hành trình phòng không và các bệ phóng mới khi họ “đang xây dựng khả năng triển khai sức mạnh trong lĩnh vực hải quân”.
Đội tàu chiến Nga do tàu tuần dương Moskva dẫn đầu đã triển khai tới Địa Trung Hải

Đội tàu chiến Nga do tàu tuần dương Moskva dẫn đầu đã triển khai tới Địa Trung Hải

Đội tàu chiến Nga do tàu tuần dương Moskva dẫn đầu đã triển khai tới Địa Trung Hải

"Căn cứ của họ (Nga) ở Syria hiện đang tạo cơ hội cho họ thực hiện việc này ở phía Đông Địa Trung Hải", Đông đốc Ferguson cho biết thêm.

Ông Ferguson còn cho rằng, trong những năm gần đây, NATO đã chứng kiến "hải quân Nga hung hăng hơn, có sức mạnh hơn", vốn đang được triển khai tập trung vào các vùng biển xung quanh nước Nga cũng như ở Đại Tây Dương và Địa Trung Hải.

"Ý định của Nga là nhằm tạo khả năng răn đe các lực lượng hải quân của đối phương đang hoạt động tại những khu vực này và do đó ngăn chặn các hoạt động của NATO", ông Ferguson khẳng định.

NATO đã tăng cường sự hiện diện quân sự tại Đông Âu và tại Biển Đen kể từ khi bùng nổ cuộc xung đột quân sự ở đông nam Ukraine hồi tháng 4-2014 và việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea một tháng trước đó.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục