Mỹ xây dựng hệ thống tình báo tại Bắc Cực để nghe ngóng… Nga

  • 13/09/2015 14:39
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Mỹ dường như cuối cùng đã hiểu rằng họ sẽ mất một cái gì đó ở Bắc Cực, nhưng thay vì triển khai nguồn lực để phát triển khu vực thì họ đã lựa chọn xây dựng mạng lưới tình báo ở đó để theo dõi và nghe ngóng những gì các nước khác đang làm, đặc biệt là Nga.

Sự quan ngại của Mỹ càng gia tăng sau khi hôm 2-9 Lầu Năm Góc xác nhận rằng, họ đang theo dõi 5 chiếc tàu chiến Trung Quốc lần đầu tiên hoạt động tại Biển Bering, nằm giữa Alaska và Nga.

Theo truyền thông địa phương, trong 14 tháng qua, gần như toàn bộ 16 cơ quan tình báo của Mỹ đã bố trí các nhà phân tích tập trung nghiên cứu và tìm hiểu để tự làm quen với môi trường và diễn biến tại Bắc Cực.

Gần đây, Văn phòng giám đốc tình báo quốc gia Mỹ đã triệu tập một “ủy ban chiến lược” để tập hợp các nhà phân tích trên để họ có thể so sánh những ghi chép về những gì đang xảy ra ở vùng cực bắc của trái đất này.
Tàu tình báo điện tử Marjata của Na Uy

Tàu tình báo điện tử Marjata của Na Uy

Tàu tình báo điện tử Marjata của Na Uy Theo thời báo Los Angeles, trọng tâm của tình báo Mỹ chủ yếu là nhằm theo dõi sự xây dựng sức mạnh quân sự của Nga tại vùng cực bắc dưới thời của Tổng thống Vladimir Putin, sau khi nước này mở cửa lại 10 căn cứ quân sự và xây dựng thêm 4 sân bay nữa tại khu vực này. Hạm đội phương Bắc của Nga cũng có trụ sở tại Murmansk, trên vòng Bắc Cực.

Canada, một trong 5 quốc gia có lãnh thổ tại khu vực Bắc Cực, cũng đang tham gia và nâng cấp một cơ sở nghe ngóng, gọi là Trạm Cảnh báo Lực lượng Canada (CFS) ở cực bắc Đảo Ellesmere, cách Cực Bắc khoảng 500 dặm (800km). Đây từng thuộc một phần của hệ thống Cảnh báo sớm từ xa, một hệ thống các trạm radar theo dõi các máy bay ném bom hoặc tên lửa của Nga đang bay tới.

“Đó được cho là một dấu tích của Chiến tranh Lạnh”- thời báo dẫn lời ông Rob Huebert, một giáo sư về Bắc Cực tại Đại học Calgary cho biết- “Hiện nay, nó là một yếu tố quan trọng của một hệ thống tình báo theo dõi một phần thế giới mà chỉ ít người tiếp cận được”.

Khoảng 100 sỹ quan tình báo Canada đồn trú tại CFS đang nỗ lực chặn thu thông tin liên lạc của máy bay và tàu ngầm Nga và các thông tin tình báo tín hiệu khác, sau đó họ sẽ chia sẻ với các cơ quan tình báo của Mỹ.
Mỹ xây dựng hệ thống tình báo tại Bắc Cực để nghe ngóng… Nga
Trạm Cảnh báo Lực lượng CFS Canada 
Na Uy, một quốc gia giáp Bắc Cực khác, cũng đang tham gia hoạt động này. Chiếc tàu tình báo hiện đại của họ, mang tên The Marjata, được chế tạo đặc biệt để thu thập thông tin tình báo điện tử.

Chiếc tàu đã và đang được trang bị thêm nhiều trang thiết bị và hệ thống tác chiến mới kể từ tháng 4 tại Căn cứ Vũ khí hải quân Yorktown thuộc bang Virginia của Mỹ, gần với Trại Peary, một căn cứ huấn luyện các điệp viên bí mật của CIA.

Chiếc tàu, do Cơ quan tình báo Na Uy vận hành, dự kiến sẽ hoàn thành và rời căn cứ này vào tháng 11 tới. Sau đó, nó sẽ tuần tra tại Biển Barents, thuộc nửa phía Đại Tây Dương của Bắc Cực, để nghe trộm các hoạt động quân sự của Nga.

Tin cùng chuyên mục