Nga đáp trả lệnh trừng phạt của phương Tây là để “bảo vệ lợi ích quốc gia”

  • 19/09/2014 08:06
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Ngày 17-9, Tổng thống Nga, Vladimir Putin phát biểu, mục đích duy nhất trong việc hạn chế nhập khẩu từ một số quốc gia phương Tây là để bảo vệ lợi ích quốc gia và Moscow không hề có ý định áp đặt lệnh trừng phạt nào với họ. 
Tổng thống Nga, Vladimir Putin phát biểu với giới truyền thông sau cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko tại Minsk, Belarus

Tổng thống Nga, Vladimir Putin phát biểu với giới truyền thông sau cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko tại Minsk, Belarus

Tổng thống Nga, Vladimir Putin phát biểu với giới truyền thông sau cuộc hội đàm
 với Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko tại Minsk, Belarus

Ông Putin nói: “Đáp trả lại lệnh trừng phạt của phương Tây, chúng tôi chỉ đưa ra các biện pháp nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, chúng tôi không có ý định trừng phạt hoặc gây áp lực đối với các quốc gia này, mà chỉ nghĩ về lợi ích và mục tiêu phát triển đất nước”.  

Vào tháng 8, Nga đã buộc phải đáp trả lại lệnh trừng phạt của phương Tây với lệnh cấm nhập khẩu một số loại thực phẩm nhất định từ Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ, Canada, Úc và Na Uy.

Tuần trước, Trợ lý Tổng thống Andrei Belousov cho biết,  Nga đã chuẩn bị một gói biện pháp trả đũa mới với lệnh trừng phạt ngày càng gia tăng của phương Tây, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu xe cũ và các sản phẩm dệt may. Tuy nhiên, ông Belousov đã từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về vấn đề này.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây trở nên xấu đi do khủng hoảng tại Ukraine. Liên minh châu Âu, Mỹ và các nước phương Tây đã áp đặt nhiều đợt trừng phạt kinh tế chống lại Nga và liên tục cáo buộc Moscow đóng vai trò quan trọng trong cuộc xung đột nội bộ tại Ukraine. Mới đây, phương Tây tiếp tục áp đặt vòng trừng phạt mới với Nga, có hiệu lực từ 12-9, nhắm vào các công ty quốc phòng cùng với các ngân hàng lớn. 

Trước đó, Tổng thống Nga đã nhấn mạnh rằng, việc sử dụng các biện pháp trừng phạt như là công cụ của chính sách đối ngoại sẽ không hiệu quả và không bao giờ mang lại bất kỳ kết quả nào. Ông cũng cho biết thêm rằng, các biện pháp trừng phạt luôn gây thiệt hại nhất định cho cả 2 bên, bao gồm cả những người sử dụng biện pháp này.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục