Nga cung cấp dịch vụ hậu mãi MiG-29 và Su-30 cho Malaysia

  • 12/07/2013 10:56
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 11-7, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga sẽ bổ sung các dịch vụ bảo dưỡng và huấn luyện sau bán hàng đối với các hợp đồng vũ khí tương lai với Malaysia, một nỗ lực nhằm tạo lợi thế cạnh tranh cho Nga trong một cuộc đấu thầu máy bay chiến đấu sắp tới.

"Chúng tôi muốn tiếp tục hợp tác quân sự với Malaysia, và không chỉ dưới hình thức cung cấp vũ khí mà chúng tôi đã thực hiện trước đây, mà còn quan tâm đến việc cung cấp các dịch vụ sau bán hàng của các trang thiết bị đã bán và huấn luyện nhân viên quân sự Malaysia vận hành các trang thiết bị này," ông Lavrov cho biết tại một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Malaysia, Anifah Aman.

Nga đã cung cấp 18 chiếc máy bay chiến đấu MiG-29A cho Malaysia trong năm 1994-1995, sau đó là 18 chiếc máy bay chiến đấu Su-30MKM vào năm 2009. Ngoài ra, họ còn bán cho Malaysia 12 chiếc máy bay trực thăng vận tải quân sự Mi-171Sh.

Đề xuất cung cấp dịch vụ bảo dưỡng và huấn luyện của ông Lavrov có thể đã được đưa ra nhằm khắc phục những vấn đề trước đó mà không quân Hoàng gia Malaysia gặp phải trong việc duy trì hoạt động của phi đội máy bay chiến đấu MiG-29.

"Malaysia đã mua số máy bay chiến đấu MiG-29 này với mức giá tương đối thấp, nhưng sau đó, không quân Hoàng gia Malaysia đã phải chi số tiền lớn hơn để mua phụ tùng thay thế và bảo dưỡng", cựu bộ trưởng quốc phòng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi cho biết năm 2010, khi được hỏi về hiệu suất của máy bay. 

Các nhà lãnh đạo tập đoàn MiG đã đổ lỗi vấn đề này cho việc Malaysia đã mua các phụ tùng thay thế từ Ukraina và Ấn Độ chứ không phải là từ nhà cung cấp ban đầu.

Nga cung cấp dịch vụ hậu mãi MiG-29 và Su-30 cho Malaysia ảnh 1
Máy bay thử nghiệm Su-30MKM xuất khẩu cho Malaysia

Theo ông Lavrov, Nga đã mở một trung tâm dịch vụ vào năm 2012 và một trung tâm huấn luyện phi công vào năm 2011 tại Malaysia.

Trong năm nay, nhà sản xuất máy bay Sukhoi của Nga và bộ quốc phòng Malaysia đã ký một hợp đồng trị giá 100 triệu USD để bảo dưỡng phi đội máy bay chiến đấu Su-30MKM của Malaysia, các quan chức ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết trước đó.

Máy bay chiến đấu Su-30MKM là phiên bản xuất khẩu cho Malaysia rất giống với máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30MKI của Ấn Độ. Su-30MKM đã được nâng cấp đáng kể từ phiên bản xuất khẩu Su-30K ban đầu với việc giữ lại phần lớn khung máy bay và các trang bị cơ bản nhưng kết hợp một số công nghệ hiện đại từ dự án Sukhoi Su-35 và Sukhoi Su-37.

Gầy đây, Malaysia đã rút gọn danh sách còn 5 nhà sản xuất máy bay tham gia vào cuộc đấu thầu cung cấp 18 chiếc máy bay chiến đấu cho không quân nước này, dự kiến cung cấp vào năm 2015 để thay thế phi đội máy bay chiến đấu MiG-29 đã cũ do Nga chế tạo.

Năm ứng viên trong danh sách rút gọn này gồm: Sukhoi Su-30MKM của Nga; Typhoon của tập đoàn Eurofighter do Anh đề xuất; JAS-39 Gripen của tập đoàn SAAB, Thụy Điển; Rafale của tập đoàn hàng không Dassault, Pháp; và F/A-18E/F Super Hornet của tập đoàn Boeing, Mỹ.

Tin cùng chuyên mục