Nga chuẩn bị phóng cùng lúc 16 tên lửa Bulava từ tàu ngầm Borei

  • 11/03/2016 21:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Hãng tin Tass vừa trích dẫn một nguồn tin từ hải quân Nga cho biết, nước này đang lên kế hoạch phóng thử tên lửa Bulava 2 lần trong năm 2016, trong đó có một lần phóng đồng loạt 16 tên lửa từ tàu ngầm lớp Borei.

“Hải quân đã lên kế hoạch để tàu ngầm Vladimir Monomakh phóng 2 tên lửa Bulava vào mùa hè này từ dưới mặt nước ở biển Trắng đến bãi thử nghiệm Kura ở vùng Kamchatka”, nguồn tin trên cho hay.

Ngoài ra, theo nguồn tin này, trong năm 2016, hạm đội biển Bắc còn  có kế hoạch khai hoả đồng loạt 16 tên lửa Bulava để cùng tiêu diệt một mục tiêu, tuy nhiên, không nói rõ thời gian và địa điểm diễn ra việc này. 2 tàu ngầm lớp Borei có thể thực hiện nhiệm vụ này là Yury Dolgoruky và Vladimir Monomakh.

Tên lửa Bulava phóng lên trời trong một vụ thử nghiệm

Tên lửa Bulava phóng lên trời trong một vụ thử nghiệm

Lần cuối cùng Nga phóng thử cùng lúc 2 tên lửa Bulava là vào hôm 14-11-2015 với kết quả thành công. Trong khi, kể từ năm 1992 tới nay, chỉ có 3 lần Nga khai hoả cùng lúc 16 tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.
Tên lửa đạn đạo chiến lược phóng từ tàu ngầm Bulava nặng 36,8 tấn, có thể mang 10 đầu đạn hạt nhân, sử dụng 3 tầng đẩy nhiên liệu rắn và có tầm bắn lên tới 8.000 km. Giống như Topol–M hoặc RS-24, Bulava có khả năng di chuyển với quỹ đạo cực kì linh hoạt trong hành trình khiến việc đánh chặn của đối phương trở nên vô cùng khó khăn. Các đầu đạn Bulava có thể độc lập tấn công các mục tiêu khác nhau.
Bulava đã được đưa vào biên chế cùng với tàu ngầm Yuri Dolgoruky lớp Borei vào ngày 10-1 -2013. Ngoài tàu ngầm Borei, tàu ngầm Dmitri Donskoi lớp Typhoon cũng có thể khai hỏa Bulava, tuy nhiên, chiếc tàu ngầm chỉ có một ống phóng duy nhất.

Theo Tass

Tin cùng chuyên mục