Mỹ e ngại sức mạnh của oanh tạc cơ Nga Tu-160M2 sau nâng cấp

  • 11/03/2016 12:58
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài

ANTĐ - Các chuyên gia quân sự Mỹ đã không ít lần ca ngợi loại máy bay ném bom chiến lược tầm xa, tốc độ siêu âm Tu-160 Blackjack của Nga, đặc biệt là phiên bản nâng cấp trong thời gian tới là Tu-160M2.

Ngày 10-3, nhà phân tích Dave Majumdar của tạp chí Mỹ “Lợi ích quốc gia” (The National Interest-NI) đã đăng bài viết mới về vũ khí Nga. Bài viết này của ông đặc biệt nhấn mạnh tới sự nguy hiểm của những máy bay ném bom chiến lược tầm xa đang được nâng cấp của Nga.

Đối tượng nghiên cứu và đưa ra đánh giá của tác giả Mỹ là máy bay ném bom siêu âm Tu-160M2. Ông Dave Majumdar cho rằng, Tu-160M2 sau nâng cấp sẽ trở nên lợi hại hơn rất nhiều so với phiên bản hiện đang sử dụng trong không quân Nga là Tu-160M Blackjack "Thiên nga trắng".

Dự kiến, phiên bản nâng cấp Tu-160M2 sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên năm 2019. Hiện tại và trong tương lai gần, quân đội Nga sẽ nâng cấp một số lượng khổng lồ, vào khoảng 50 chiếc máy bay ném bom chiến lược siêu âm loại này - Dave Majumdar viết.

The National Interest đã nhấn mạnh tới những phương diện hiện đại hóa đáng chờ đợi của Tu-160M2. Được biết, “Thiên nga trắng” sẽ có hệ thống thiết bị buồng lái mới, tổ hợp tác chiến điện tử tiên tiến nhất, các thiết bị kiểm soát và nhiều máy móc thiết bị hàng đầu thế giới khác.

Tu-160 là một trong những máy bay ném bom mạnh nhất trong lịch sử quân sự thế giới

Tu-160 là một trong những máy bay ném bom mạnh nhất trong lịch sử quân sự thế giới

Tu-160 là một trong những máy bay ném bom mạnh nhất trong lịch sử quân sự thế giới

NI dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yury Borisov cho biết, về cơ bản đó sẽ là một máy bay mới, không còn là Tu-160 mà là Tu-160M2. Mặc dù có những thay đổi đáng kể trong các hệ thống thiết bị hàng không, chiếc máy bay này sẽ giữ nguyên vai trò, chức năng chính của nó.

Vị Thứ trưởng Quốc phòng Nga nhận xét, máy bay ném bom Nga và Mỹ có sự khác biệt khá lớn về chức năng nhiệm vụ, Tu-160M2 là máy bay ném bom chiến lược răng đe hạt nhân, khác với các máy bay ném bom tàng hình B-2 hay B-21 “không có gì nổi bật” của Mỹ.

Tu-160M2 có ưu thế là tốc độ rất nhanh và gắn được các tên lửa tầm siêu xa mang đầu đạn hạt nhân. Yếu tố cuối cùng này, ví dụ như tên lửa hành trình có cánh siêu hạng như Kh-102, cũng sẽ là át chủ bài trên các máy bay ném bom ​​chiến lược thế hệ mới là PAK DA - ông D. Majumdar dự đoán.

Trước đó, cũng chính một bài viết của The National Interest đã nhận định rằng, máy bay ném bom của Nga Tu-160 hiện là máy bay có khả năng tấn công mạnh nhất trong lịch sử không quân thế giới.

Sau khi được trang bị loại tên lửa hành trình mới, khả năng chiến đấu của máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-160 đã được nâng lên một tầm cao mới. Tu-160 của Nga đã chứng minh khả năng xuất sắc của mình trong chiến dịch ở Syria - theo The National Interest.

Tu-160 của Nga được cho là có uy lực mạnh hơn nhiều so với loại máy bay đồng hạng B-1 Lancer (bên trên) của Mỹ

Tu-160 của Nga được cho là có uy lực mạnh hơn nhiều so với loại máy bay đồng hạng B-1 Lancer (bên trên) của Mỹ

Tu-160 của Nga được cho là có uy lực mạnh hơn nhiều so với loại máy bay đồng hạng B-1 Lancer (bên trên) của Mỹ

Tu-160 được các phi công Nga gọi là "Thiên nga trắng" do có lớp sơn màu trắng và thiết kế độc đáo giống hình con thiên nga, được Liên Xô chế tạo trong thời kỳ chiến tranh lạnh, nhằm đối chọi với máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit của Mỹ. Tuy nhiên, Tu-160 đã vượt đối thủ của nó về nhiều mặt.

Nếu B-2 đã được thiết kế tàng hình để thâm nhập càng sâu càng tốt trong không phận của đối phương, thì Tu-160 là máy bay mang tên lửa hành trình tầm siêu xa, gắn đầu đạn hạt nhân và hoạt động bên ngoài khu vực phòng không của đối phương.

Nếu như B-2 dựa trên cơ sở tàng hình, thì lợi thế của Tu-160 là sự kết hợp của tốc độ và tên lửa tầm xa. Tu-160 có thể đạt tốc độ tối đa 2.200 km/h, có khả năng nhanh chóng xuất phát và sử dụng tên lửa hành trình trước khi đối phương kịp phản ứng - The National Interest nhấn mạnh.

Theo tờ báo này, trong quá trình hoạt động quân sự ở Syria, máy bay Nga Tu-160 đã sử dụng tên lửa hành trình Kh-555 (X-555) và phiên bản mới nhất Kh-101 (X-101), chưa từng được sử dụng trong chiến đấu. Sự ra đời của loại vũ khí này làm cho Tu-160 trở thành đối thủ đặc biệt lợi hại của các máy bay Mỹ.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục