Nga cân nhắc xem xét lại hiệp ước cắt giảm hạt nhân với Mỹ

  • 15/01/2015 07:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Một quan chức ngoại giao cấp cao của Nga đã thừa nhận rằng sự kém thân thiện của Mỹ có thể khiến Moscow phải xem xét lại thoả thuận cắt giảm vũ khí hạt nhân (START).

“Hiện tại chúng tôi vẫn chưa hề xem xét lại thoả thuận với Mỹ, tuy nhiên, tôi không loại trừ khả năng trong tương lai, Washington sẽ bắt buộc Moscow phải chuyển chính sách của mình theo định hướng này. Điều này là hoàn toàn bình thường nếu cân nhắc đến các yếu tố kém thân thiện trong nhiều hành động của Mỹ”, người đứng đầu văn phòng An ninh và Giải trừ vũ khí, thuộc Bộ Ngoại giao Nga, Mikhail Ulyanov nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn RIA Novosti.
Nga cân nhắc xem xét lại hiệp ước cắt giảm hạt nhân với Mỹ ảnh 1Nga cho rằng sự kém thân thiện của Mỹ có thể là nguyên nhân khiến họ phải xem xét lại thoả thuận cắt giảm vũ khí hạt nhân

Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại việc căng thẳng hiện tại giữa Nga và Mỹ vẫn sẽ chưa có ảnh hưởng gì đến các chương trình cắt giảm vũ khí hạt nhân, quan chức ngoại giao Nga nhấn mạnh.

“Hiệp ước START đang được áp dụng và sẽ được áp dụng tốt. Cả Nga và Mỹ đều đồng ý rằng mọi thứ đang tiến triển tốt đẹp và không có bên nào vi phạm thoả thuận. Chúng tôi đang nhắc đến những khả năng mà buộc Nga phải thay đổi thái độ với hiệp ước này, mặc dù nó chưa hề xảy ra”, ông Ulyanov cho hay.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân Nga-Mỹ cho phép mỗi bên sở hữu nhiều nhất 1.550 đầu đạn hạt nhân và 700 phương tiện mang theo đầu đạn như tên lửa hay máy bay ném bom. Hiệp ước này đã đi vào hiệu lực từ năm 2011 và sẽ hết hạn vào năm 2021.

Khi Tổng thống Mỹ Barack Obama gợi ý về việc cắt giảm thêm số lượng đầu đạn hạt nhân vào tháng 6-2013, Tổng thống Nga Putin đã trả lời rằng, Moscow không thể chấp nhận điều này do những sự phát triển không ngừng của tên lửa đánh chặn và các vũ khí chiến lược thông thường của Mỹ.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục