Nga biên chế súng cối nặng nhất thế giới cho quân khu phương Đông

  • 24/11/2015 10:54
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 23-11, phát ngôn viên Quân khu phương Đông của Nga cho biết, các đơn vị pháo tại vùng lãnh thổ Primorsky thuộc quân khu đã được biên chế các hệ thống súng cối tự hành lớn nhất và mạnh nhất thế giới.

“Các hệ thống súng cối này đã được biên chế cho các đơn vị pháo binh của Quân khu phương Đông đồn trú tại vùng lãnh thổ Primorsky. 2S4 Tyulpan là súng cối tự hành nặng nhất và mạnh nhất trên thế giới”, Đại tá Alexander Gordeev cho biết.

Phát ngôn viên Gordeev nói với các phóng viên tại lễ biên chế rằng, súng cối 240mm này “không có đối thủ”.
Súng cối tự hành 2S4 Tyulpan

Súng cối tự hành 2S4 Tyulpan

Súng cối tự hành 2S4 Tyulpan Loại súng cối này được thiết kế để tiêu diệt các công sự kiên cố, các tòa nhà, sở chỉ huy, các khẩu đội pháo binh và tên lửa, cũng như các mục tiêu khác mà pháo thông thường không thể công phá.

Tổ lái của hệ thống súng cối tự hành này gồm 4 người, nhưng cần thêm 5 người nữa để vận hành súng cối. Cối 2S4 có tầm bắn 9.650m, nhưng khi sử dụng một loại đạn được mở rộng tầm bắn thì tầm bắn có thể lên đến 20.000m.

Do kích thước lớn (nặng 30 tấn và dài 8,5m) và trọng lượng đạn lớn (đạn tiêu chuẩn nặng 130kg), nên nó có tốc độ bắn chậm: mỗi phút một viên. Ngoài loại đạn có sức công phá cao, súng cối này còn có thể bắn được các loại đạn xuyên giáp, hóa học và hạt nhân. Thậm chí còn bắn được cả đạn điều khiển laser "Smel'chak" (daredevil).

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục