Nga bất ngờ trước quyết định của Nhật Bản

  • 13/01/2019 21:35
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Nga bất ngờ khi phía Nhật Bản phản đối tổ chức cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm giữa các quan chức ngoại giao hàng đầu Nga và Nhật tại Matxcơva vào ngày 14-1.
Bà Maria Zakharova, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga

Bà Maria Zakharova, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga

“Bất ngờ lớn nhất đối với chúng tôi đó là trước cuộc hội đàm song phương các đồng nghiệp Nhật Bản yêu cầu chúng tôi không tổ chức họp báo chung về kết quả cuộc hội đàm”, bà Maria Zakharova, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nói với chương trình Vesti Nedeli trên kênh Rossiya-1 TV.

Bà Zakharova gọi cách tiếp cận này của các đồng nghiệp Nhật Bản là lạ lùng và mâu thuẫn. “Nói cách khác, điều này đang khuấy động căng thẳng trước cuộc hội đàm và tạo ra một bầu không khí rất lo lắng cả ở Nhật Bản và trong chương trình nghị sự này nói chung”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga giải thích.

Nga và Nhật Bản đã đàm phán để ký hiệp ước hòa bình kể từ giữa thế kỷ 20, nhưng trở ngại chính đối với tiến trình đàm phán là những tranh chấp chủ quyền đối với Quần đảo Nam Kuril.

Nga kiểm soát 4 hòn đảo này, còn Nhật Bản tuyên bố chủ quyền. Chính phủ Nhật Bản khẳng định các hòn đảo này là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Nhật Bản. Nhật Bản cho rằng, các hòn đảo này đã bị chiếm đóng bất hợp pháp sau Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục