Nga bắt giữ 2 đối tượng âm mưu ám sát Tổng thống Belarus

  • 18/04/2021 09:12
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 17-4-2021 thông báo đã bắt giữ 2 đối tượng người Belarus với cáo buộc đang chuẩn bị âm mưu lật đổ Chính phủ Belarus và ám sát Tổng thống nước này Alexander Lukashenko.
Nga bắt giữ 2 đối tượng âm mưu ám sát Tổng thống Belarus ảnh 1

Lực lượng An ninh Liên bang Nga

Aleksandr Feduta, một trong những đối tượng bị bắt giữ, từng là phát ngôn viên của ông Lukahsenko khi ông lần đầu đắc cử Tổng thống Belarus vào năm 1994, nhưng sau đó đã tham gia phe đối lập. Đối tượng còn lại, luật sư Yuras Zyankovich, có 2 quốc tịch Belarus và Mỹ.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga cho biết, cả 2 đối tượng nêu trên đã được bàn giao cho phía Belarus.

FSB cho hay, 2 nghi phạm này đã đến Matxcơva để gặp các tướng lĩnh Belarus có tư tưởng đối lập. “Tại cuộc gặp, những kẻ chủ mưu nói với “các tướng lĩnh Belarus” rằng để thực hiện thành công kế hoạch, cần phải loại bỏ gần như tất cả các nhân vật hàng đầu của nước Cộng hòa. Họ đã mô tả chi tiết kế hoạch của 1 cuộc đảo chính quân sự, bao gồm cả việc chiếm các trung tâm phát thanh và truyền hình để phát sóng bài phát biểu của họ tới người dân, đồng thời ngăn chặn lực lượng nội bộ và cảnh sát chống bạo động trung thành với chính quyền ở thủ đô”, FSB nêu rõ.

Các cuộc biểu tình trên toàn quốc chống lại Tổng thống Belarus Lukashenko đã nổ ra vào năm ngoái sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử gây tranh cãi. Phe đối lập cho rằng kết quả bầu cử đã bị gian lận.

Trong khi đó, Tổng thống Lukashenko liên tục đổ lỗi cho các nước phương Tây âm mưu hạ bệ ông hoặc thậm chí chuẩn bị cho 1 cuộc can thiệp quân sự.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục