Nga: Bắt Đại tá an ninh vì nghi nhận hối lộ 100 triệu rúp

  • 20/12/2016 08:33
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Mới đây, tại Saint Peterburg, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bắt giữ Đại tá Yuri Timchenko 41 tuổi, Trưởng phòng 17 Cục An ninh nội bộ khu vực (RUSB), Tổng cục An ninh nội bộ (GUSB), Bộ Nội vụ Nga vì nghi ngờ nhận hối lộ với số lượng đặc biệt lớn. 2 đối tượng môi giới hối lộ cũng đã bị bắt. 
Đại tá Timchenko bị bắt vì bị tình nghi nhận hối lộ

Đại tá Timchenko bị bắt vì bị tình nghi nhận hối lộ

Ra giá để giải quyết khó khăn

Theo tài liệu của FSB, vào tháng 9-2016, Delovye Linii - một trong những công ty kho vận lớn nhất ở Nga bị Tổng cục Điều tra Saint Peterburg khởi tố về tội trốn thuế. Theo cơ quan điều tra, vì lợi ích của Delovye Linii, một số cá nhân đã đưa vào các tờ khai thuế GTGT kỳ tính thuế từ năm 2011 đến năm 2013 nhiều thông tin sai lệch về quyền áp dụng khấu trừ thuế với tổng số tiền 516 triệu rúp. 

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng khẳng định, công ty này còn đưa vào các tờ khai thuế trong những năm đó nhiều dữ liệu về các khoản chi giả tạo nhằm làm giảm cơ sở tính thuế thu nhập doanh nghiệp đối với 2,86 tỷ rúp. Bằng cách này, Delovye Linii đã tránh được khoản thuế GTGT và thuế thu nhập phải nộp là 1,089 tỷ rúp. 

Đại diện của Delovye Linii không phủ nhận hành vi gian lận thuế, sẵn sàng trả hết nợ để vụ án hình sự được đình chỉ. Tuy nhiên, công ty này gặp khó khăn trong việc thanh toán nợ vì theo yêu cầu của cơ quan điều tra, tòa án đã phong tỏa 1,6 tỷ rúp của họ trong tài khoản ngân hàng.

Vào tháng 11-2016, khi được biết về vụ án trốn thuế và việc phong tỏa tài khoản của Delovye Linii, thông qua trung gian là các doanh nhân Sergey Zinovenko và   Konstantin Marchenkov, Đại tá Timchenko, Trưởng phòng 17 của RUSB, hiện đóng quân tại Saint Peterburg thuộc GUSB - cơ quan chống tham nhũng trong các đơn vị của Bộ Nội vụ Nga tỏ ý sẵn sàng giúp Delovye Linii giải quyết những khó khăn này với giá 100 triệu rúp. Ông Timchenko còn yêu cầu phải trao một nửa số tiền này trước ngày 8-12-2016 và chuyển tiếp phần tiền còn lại sau khi các tài khoản của Delovye Linii được dỡ bỏ phong tỏa. 

Thông qua các kênh riêng của mình, ông Timchenko biết rõ, cơ quan điều tra đã có kế hoạch dỡ bỏ phong tỏa các tài khoản ngân hàng để Delovye Linii có thể trả nợ trước năm mới và tránh bị tính thêm tiền phạt, nên đã lợi dụng tình hình. Về phần mình, ban lãnh đạo của công ty này quyết định nhờ tới sự giúp đỡ của FSB. Vì vậy, tất cả các cuộc đàm phán của đại diện công ty với ông Timchenko đều nằm dưới sự kiểm soát của FSB.

Đề nghị cách chức Phó Tổng cục trưởng

Vào lúc 20h ngày 8-12-2016, tại bãi đậu xe ở tầng hầm của Tổ hợp Thương mại và Giải trí Galerea trên đại lộ Ligovsky, Saint Peterburg, ông Zinovenko và Marchenkov đã nhận từ đại diện của Delovye Linii chiếc túi đựng 50 triệu rúp để chuyển cho ông  Timchenko. Ngay khi túi tiền được đặt vào cốp xe, các nhân viên đội đặc nhiệm của FSB xuất hiện và bắt giữ các đối tượng nêu trên.

Chỉ sau đó vài phút, Đại tá Timchenko cũng đã bị bắt tại trung tâm thành phố khi đang đến gặp Zinovenko và Marchenkov trên một chiếc xe ô tô công. Trước đó, có thể do nhận được thông tin về vụ bắt giữ từ người cảnh giới của mình ở bãi đậu xe, ông Timchenko đã thay đổi lộ trình, rẽ vào một ngõ nhỏ và bị mắc kẹt ở đó. Khi khám xét phòng làm việc của ông ta, FSB còn phát hiện được 350 nghìn rúp.

Ông Timchenko đã bị khởi tố về tội nhận hối lộ với số lượng đặc biệt lớn. Còn Zinovenko và Marchenkov bị khởi tố về tội môi giới hối lộ. Sau khi Đại tá Timchenko bị bắt, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev đã đề nghị Tổng thống Nga cách chức Phó Tổng cục trưởng GUSB đối với ông Anton Romeyko-Gurko. Ngoài ra, Phó Cục trưởng RUSB, ông Vladimir Tsvetkov cũng bị sa thải.

Theo Kommersant

Tin cùng chuyên mục