New Zealand phản đối hành động gây nguy hại cho hòa bình ở Biển Đông

  • 29/09/2015 11:36
  • 0 bình luận
  • Ngự Bình
  • In bài
ANTĐ - Ngày 28-9, nói chuyện tại Đại học Quốc phòng Trung Quốc ở Bắc Kinh, Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee kêu gọi các bên tranh chấp tìm các biện pháp giảm căng thẳng ở Biển Đông đồng thời bày tỏ mong muốn các bên thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và nhanh chóng hoàn tất đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).
Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee (trái) tặng quà lưu niệm cho Trung tướng Zhang Shibo, Chủ tịch Đại học Quốc phòng Trung Quốc, tại Bắc Kinh ngày 28-9

Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee (trái) tặng quà lưu niệm cho Trung tướng Zhang Shibo, Chủ tịch Đại học Quốc phòng Trung Quốc, tại Bắc Kinh ngày 28-9

Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee (trái) tặng quà lưu niệm cho Trung tướngZhang Shibo, Chủ tịch Đại học Quốc phòng Trung Quốc, tại Bắc Kinh ngày 28-9 Bộ trưởng Gerry Brownlee cho biết trong năm nay, Biển Đông trở thành vấn đề nổi bật tại các cuộc thảo luận an ninh khu vực. Ông nói Biển Đông đặc biệt quan trọng đối với New Zealand vì hơn 50% giá trị giao thương bằng đường biển của New Zealand đi qua vùng biển này.

Ông ghi nhận ngày nay, các nước ngày càng phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế đồng thời có chung lợi ích chung về giao thương đường biển. Điều này tạo ra các động lực quản lý hòa bình các tranh chấp biển, lãnh thổ và đòi hỏi phải có các biện pháp tương ứng để xây dựng trật tự khu vực theo hướng bảo đảm an ninh và tự do hàng hải, giao thương không bị cản trở phù hợp với các chuẩn mực và pháp luật quốc tế.

Ông ủng hộ các bên tranh chấp ở Biển Đông dàn xếp bất đồng thông qua các cơ chế giải quyết tranh chấp quốc tế cũng như đàm phán song phương.

Ám chỉ đến các hoạt động bồi đắp trái phép đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông, ông nói mặc dù không đứng về phía nào trong tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông nhưng New Zealand phản đối các hành động gây nguy hại tới hòa bình và xói mòn niềm tin ở trong khu vực.

Như một lời nhắc nhắc Trung Quốc, ông nhấn mạnh tất cả các nước lớn phải nhận thức được sức mạnh của mình đồng thời chia sẻ và tháo gỡ mối lo ngại của các nước nhỏ hơn. Ông nói ghi nhận mối lo ngại của các nước nhỏ và tìm kiếm đối thoại để giải quyết các vấn đề mới là cách cư xử của một nước lớn.

Tin cùng chuyên mục