Nếu BN2229 lây nhiễm từ địa phương khác, Hà Nội sẽ nới lỏng các biện pháp chống dịch

  • 17/02/2021 21:26
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định, tới đây nếu xác định được nguồn lây của BN2229 (chuyên gia người Nhật tử vong) không phải tại Hà Nội thì thành phố có thể xem xét nới lỏng một số biện pháp chống dịch.
Nếu BN2229 lây nhiễm từ địa phương khác, Hà Nội sẽ nới lỏng các biện pháp chống dịch ảnh 1

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị

Chiều 17-2, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghịđánh giá công tác lãnh đạo, chỉđạo các nhiệm vụ chính trị trong dịp Tết Tân Sửu 2021 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Theo các báo cáo của Ban Cán sự đảng UBND TP Hà Nội, trong dịp Tết vừa qua, toàn thành phố đã trao tặng 1.450.264 suất quà cho các đối tượng chính sách ưu đãi người có công; người nghèo; các đối tượng bảo trợ xã hội; người cao tuổi... với tổng số tiền hơn 616,632 tỷ đồng; đạt 166,1% kế hoạch.

Hàng hóa phục vụ Tết dồi dào, đa dạng, giá bán ổn định, không xảy ra tình trạng thiếu hàng. Tổng giá trị hàng hóa các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố đã cung ứng cho thị trường Tết đạt 32.800 tỷ đồng, tăng 7-10% so với Tết năm trước.

Về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, toàn thành phố đã thực hiện gần 50.000 xét nghiệm đối với các đối tượng trong dịp Tết; đồng thời duy trì an toàn các điểm phong tỏa, cách ly; bảo đảm tất cả lực lượng phục vụ và người dân thực hiện cách ly đều có Tết…

Nếu BN2229 lây nhiễm từ địa phương khác, Hà Nội sẽ nới lỏng các biện pháp chống dịch ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, ngành, đơn vị trong việc tích cực, chủ động chuẩn bị, tổ chức để Nhân dân Thủ đô vui Xuân, đón Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh, bình yên và đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết.

Đồng chí cũng nhấn mạnh tinh thần là tất cả các cấp, các ngành, các cơ quan đơn vị phải khẩn trương bắt tay ngay vào công việc sau kỳ nghỉ Tết, khắc phục tình trạng “đầu năm đủng đỉnh, cuối năm vội vàng”. Thành phố sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, công vụ.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, ưu tiên hàng đầu lúc này vẫn là phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho người dân, vì thế tuyệt đối không được lơ là, chủ quan.

Theo đồng chí Vương Đình Huệ, nguyên tắc không đánh đổi việc phòng chống dịch để phát triển kinh tế - xã hội. Vì thế, sau khi xuất hiện ca bệnh không rõ nguồn lây là chuyên người Nhật Bản (BN2229 – ca tử vong tại khách sạn ở Quảng An, Tây Hồ), thành phố đã thực hiện mạnh mẽ các biện pháp như cho học sinh nghỉ học, cấm một số hoạt động kinh doanh… bởi lo ngại có thể có ổ dịch khác trong cộng đồng.

Nhiệm vụ lúc này là phải cấp tốc truy vết, tìm được nguồn lây của BN2229. Bí thư Thành ủy giao Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan, phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để giải mã gen của BN2229, sớm tìm ra nguồn lây của ca bệnh người Nhật này.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố thông tin, nếu khẳng định được BN2229 không phải lây nhiễm Covid-19 tại Hà Nội mà lây từ địa phương khác thì thành phố có thể xem xét nới lỏng một số biện pháp chống dịch trên địa bàn.

Cũng tại hội nghị, Thường trực Thành uỷ Hà Nội đồng ý chủ trương giao Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo các Sở Y tế, Sở Công Thương có gói hỗ trợ kịp thời cho tỉnh Hải Dương chống dịch Covid-19. Đồng thời, nhất trí về việc hỗ trợ, tăng cường kinh phí về phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

Tin cùng chuyên mục