NATO kêu gọi Nga phá hủy tên lửa vi phạm hiệp ước INF

  • 26/06/2019 10:49
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - NATO vừa kêu gọi Nga phá hủy loại tên mới trước hạn chót vào tháng 8 nhằm cứu vãn Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) hoặc đối mặt với những sự phản ứng của khối đồng minh.

Bộ trưởng quốc phòng các nước NATO sẽ thảo luận về các chiến lược tiếp theo nếu Moscow kiên quyết giữ hệ thống tên lửa mà Mỹ cáo buộc là phi phạm hiệp ước INF.

“Chúng tôi kêu gọi Nga chọn con đường hợp tác nhưng lại chưa thấy bất kì dấu hiệu nào nước này có ý định làm vậy. NATO sẽ cần phải đáp trả”, Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg nói trong một cuộc họp báo vào hôm 25-6.

Tổng Thư kí NATO cảnh báo sẽ đáp trả sự vi phạm hiệp ước INF

Tổng Thư kí NATO cảnh báo sẽ đáp trả sự vi phạm hiệp ước INF

Theo giới chức NATO, có thể khối này sẽ đồng ý để các máy bay có khả năng triển khai hạt nhân của Mỹ thường xuyên bay qua châu Âu, tăng cường tập trận và tái định vị các hệ thống tên lửa phóng từ trên biển của Mỹ.

Mỹ và các đồng minh NATO muốn Nga phải phá hủy hệ thống tên lửa hành trình có khả năng hạt nhân 9M729/SSC-8, tuy nhiên Moscow từ chối làm điều này và bác bỏ mọi cáo buộc vi phạm hiệp ước INF.

Nếu không thế thương lượng lại với nhau, Mỹ và Nga sẽ cùng rút khỏi hiệp ước INF vào ngày 2-8, từ đó không còn giới hạn nào trong việc phát triển các tên lửa hạt nhân tầm trung.

Vào hôm 24-6, Nga đã cảnh báo những hành động của Mỹ có thể dẫn tới việc tái diễn khủng hoảng tên lửa Cuba từng nổ ra vào năm 1962.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục