Nâng giá trị hạt đậu nành Việt

  • 04/01/2014 06:00
  • 0 bình luận
  • Cẩm Tú
  • In bài
ANTĐ - Lần đầu tiên một doanh nghiệp trong nước chủ động thành lập một trung tâm nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực mình đang sản xuất với mục tiêu đưa các thành tựu khoa học kỹ thuật về áp dụng tại Việt Nam.

Trong xu thế gia tăng tiêu dùng thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên, đậu nành được coi là “thực phẩm của thế kỷ 21” vì thành phần dinh dưỡng cao, giàu đạm. Nhiều nước chế biến “thịt” thực vật từ đậu nành và được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Nhu cầu tiêu thụ đậu nành nước ta khá cao (340 ngàn tấn/năm - theo số liệu của Cục Xúc tiến thương mại), dùng cho nhiều mục đích, nhưng chủ yếu vẫn là thức ăn gia súc. Xét về lợi ích nông nghiệp, đậu nành là một trong các loại cây trồng hữu dụng cần được tập trung phát triển ở tầm vĩ mô. Đây là loại cây trồng cần thiết trong luân canh, có thể phát triển, làm giàu cho đất mà không cần phân bón.

Với kinh nghiệm sản xuất qua nhiều năm, Vinasoy nhận thấy hạt đậu nành trồng ở vùng nguyên liệu chủ lực Đắk Nông, cho hương vị thơm ngon đặc trưng mà hầu hết các loại đậu nành nhập khẩu đều không có. Song thực tế, nhu cầu về nguyên liệu ngày một tăng, diện tích trồng đậu nành ngày càng thu hẹp, do nông dân bỏ trồng đậu nành vì thu nhập không đảm bảo! Giống đậu nành địa phương hiện tại đang dần bị thoái hóa, không phù hợp với việc cơ giới hóa. 

Tháng 11-2013 Vinasoy ra mắt Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng đậu nành Vinasoy (gọi tắt là VSAC) với sự hợp tác chiến lược cùng hai trung tâm nghiên cứu khoa học hàng đầu tại Hoa Kỳ. Đây là bước đi chiến lược, vừa đáp ứng nhu cầu chủ động nguyên liệu của DN, vừa góp phần cải thiện giá trị hạt đậu nành Việt Nam thông qua việc bắt tay hợp tác, hỗ trợ người nông dân. 

Cùng với việc công bố thành lập VSAC, Vinasoy đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với hai đối tác nghiên cứu đậu nành hàng đầu của Hoa Kỳ là: Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Sinh học Đậu nành Quốc gia Hoa Kỳ (ĐH Missouri) và Trung tâm Nghiên cứu Đậu nành Quốc gia Hoa Kỳ (ĐH Illinois). Các nghiên cứu thực tiễn và có giá trị sẽ được ứng dụng nhanh nhất vào trồng cây đậu nành, đa dạng hóa sản phẩm từ đậu nành và phổ cập dinh dưỡng đậu nành trong cộng đồng.

Nhằm phát triển vùng nguyên liệu, VSAC còn có nhiệm vụ  khảo sát, đánh giá thực tế vùng trồng đậu nành, chọn vùng trồng thử nghiệm, tạo ra các giống đậu nành năng suất cao, phẩm chất tốt, đáp ứng được nhu cầu đa dạng hóa sản phẩm đậu nành của Vinasoy. Đồng thời giúp người nông dân có thu nhập tốt hơn.

Đối với mục tiêu nghiên cứu phát triển, đa dạng hóa sản phẩm, Vinasoy thông qua VSAC sẽ nghiên cứu phát triển các sản phẩm đậu nành có công thức dinh dưỡng đột phá, tổ chức các hội thảo chuyên đề với sự tham gia của các nhà khoa học và các tổ chức nghiên cứu nhằm cập nhật thông tin, tìm kiếm ý tưởng cho việc phát triển sản phẩm hướng đến sức khỏe cộng đồng. Đồng thời, VSAC thực hiện các chương trình phát triển nhận thức của người tiêu dùng về lợi ích của đậu nành, tạo lập và triển khai các chương trình về dinh dưỡng đậu nành học đường. 

Tin cùng chuyên mục