60 năm Ngày truyền thống lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh

Nâng cao hiệu quả công tác, vì nhân dân phục vụ

  • 09/05/2013 07:20
  • 0 bình luận
  • Tiến Chính
ANTĐ - Trải qua 60 năm xây dựng, công tác và chiến đấu, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ làm công tác Quản lý xuất nhập cảnh Công an Thủ đô đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm quy chế xuất nhập cảnh trên địa bàn Thủ đô.

Nâng cao hiệu quả công tác, vì nhân dân phục vụ ảnh 1
Tạo điều kiện thuận lợi khi người dân đến làm hộ chiếu là phương châm hành động 
của Phòng QLXNC, CATP Hà Nội


Luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Hòa chung trong không khí những ngày tháng 5 với nhiều sự kiện trọng đại của đất nước và Thủ đô, hôm nay 10-5, CATP Hà Nội trang trọng tổ chức kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh (QLXNC) (13-5-1953/13-5-2013). 

Tiền thân là Đội Quản lý ngoại kiều thuộc Phòng Quản lý trị an dân cảnh (thành lập năm 1953), các CBCS làm công tác quản lý xuất nhập cảnh của Công an Hà Nội đến năm 1967 được chuyển về Phòng Bảo vệ Chính trị I. Năm 1984, Phòng QLXNC CATP Hà Nội được thành lập với chức năng chính là tham mưu cho Giám đốc CATP thống nhất chỉ đạo và hướng dẫn các đơn vị tổ chức thực hiện các biện pháp công tác QLXNC theo đúng đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và chủ trương, kế hoạch của Bộ Công an; phát hiện đấu tranh ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam của người nước ngoài, người Việt Nam xuất nhập cảnh góp phần bảo vệ ANQG và TTATXH trên địa bàn Thủ đô.

Trong những năm kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và giai đoạn đầu đất nước thống nhất, bộ phận làm công tác xuất nhập cảnh không ngừng phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần cùng với các lực lượng Công an Thủ đô giữ vững ANCT, TTATXH trên địa bàn thành phố.

Thời kỳ đổi mới, bên cạnh những điều kiện thuận lợi cơ bản thì nhiều vấn đề phức tạp trong công tác QLXNC cũng phát sinh. Trong bối cảnh đó, Phòng QLXNC đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, thường xuyên kiểm tra, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật của người nước ngoài. Đồng thời chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch; phát hiện, xử lý kịp thời các tình huống  phức tạp về ANCT, TTATXH có liên quan đến người nước ngoài, góp phần phục vụ đắc lực cho tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế và nâng cao tiềm lực, sức chiến đấu của lực lượng Công an Thủ đô.

Phát huy truyền thống

Phẩm chất cần có của người cán bộ làm công tác QLXNC là kiên trì, bền bỉ, thầm lặng nhưng cũng đòi hỏi sự khéo léo, bản lĩnh, tinh thông nghiệp vụ để thích ứng, đối phó nhanh với mọi tình huống. Đại tá An Quốc Khánh, Trưởng phòng QLXNC khẳng định: Để có những phẩm chất đó, cán bộ, chiến sĩ Phòng QLXNC luôn thấm nhuần sâu sắc, không ngừng rèn luyện, trau dồi, thực hiện tốt 6 điều Bác Hồ dạy CAND và thực hiện nghiêm túc Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh – CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Kế thừa truyền thống tốt đẹp của các thế hệ cha anh với ý thức và trách nhiệm cao, đội ngũ CBCS Phòng QLXNC hôm nay không ngừng vươn lên, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ với mục tiêu cao nhất: vì bình yên Thủ đô, vì nhân dân phục vụ. 

“Công tác xuất nhập cảnh có vị trí và tầm quan trọng đặc biệt trong công tác công an; lực lượng Xuất nhập cảnh là người gác cửa, người đại diện cho cả đất nước, cả dân tộc Việt Nam là người đầu tiên tiếp xúc với khách nước ngoài khi họ đến Việt Nam. Chính vì vậy, chung sức cùng toàn lực lượng Công an Thủ đô đảm bảo giữ vững ANCT, TTATXH trong mọi điều kiện, tình huống, xứng đáng là Công an của nhân dân, vì nhân dân phục vụ, luôn là nhận thức, mục tiêu mà chúng tôi đặt ra và thực hiện với quyết tâm cao nhất”, chỉ huy Phòng QLXNC tâm sự.

Tin cùng chuyên mục