Nạn bạo lực ở El Salvador: Cứ 19 tiếng lại có 1 phụ nữ bị sát hại

  • 28/06/2018 01:37
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Bên đường cao tốc một ngày tháng 5-2018, một nhóm xe đỗ tưởng chừng như một vụ tai nạn giao thông thông thường. Nhưng hóa ra, lực lượng cảnh sát đang chụp ảnh và khám nghiệm hiện trường một vụ án mạng khủng khiếp nhưng không phải là hiếm trong cuộc sống hàng ngày ở El Salvador - một phụ nữ đã bị sát hại.

Nạn bạo lực ở El Salvador: Cứ 19 tiếng lại có 1 phụ nữ bị sát hại ảnh 1Hiện trường bên lề đường cao tốc, nơi phát hiện thi thể cô gái 22 tuổi Jennifer Landaverde

Kiểm soát lãnh thổ và trả thù

Sáng hôm đó, nằm ven đường cao tốc ở Apopa, một quận phía Bắc Thủ đô San Salvador là thi thể của Jennifer Landaverde (22 tuổi). Cô gái đã rời nhà vào lúc sáng sớm, đi bộ đến sạp hàng của mình trong thành phố. Mẹ cô nghe thấy tiếng súng, sau đó tìm thấy xác con mình. 

Landaverde trúng 8 viên đạn và không có dấu hiệu bị tấn công tình dục. Đôi giày của cô gái được trao cho mẹ cô và bà bật khóc khi nhận lại tài sản của con gái mình. Hàng xóm nói Landaverde đã gặp rắc rối với băng đảng địa phương - Barrio 18 - nhóm mới chỉ hoạt động tại khu vực chỉ vài năm trở lại đây. 

Cứ 19 tiếng ở El Salvador lại có 1 phụ nữ bị giết hại, so với 2 tiếng lại có một vụ giết người. Bà Agnes Callamard, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc nói với Kênh CNN của Mỹ rằng: “Thi thể phụ nữ được coi như để đánh dấu lãnh thổ và trả thù. Các băng nhóm thường là nam giới chiếm ưu thế, trong khi phụ nữ thuộc về phần lãnh thổ mà chúng kiểm soát”. Bà Callamard cũng lưu ý rằng trong 10 vụ giết hại phụ nữ thì chỉ có 1 người bị kết án.

Ở đất nước Mỹ Latinh này, phụ nữ trở thành nạn nhân của các băng đảng bạo lực. Nữ giới phải nuôi cha mẹ hay con cái các thành viên băng đảng ma túy tù tội hay đã mất mạng. Đôi khi họ bị ép buộc phải tham gia băng đảng, hoặc bị hãm hiếp, đánh đập hay giết hại. 

Nhờ vào tù mới đoạn tuyệt được băng đảng

Tham gia các băng đảng tội phạm, sớm muộn gì các thành viên nữ cũng phải gánh chịu hậu quả, trong đó không loại trừ kết cục phải vào tù. Tại nhà tù chỉ toàn nữ phạm nhân ở Centro de Readaptación para Mujeres, ở Ilopango, miền Trung El Salvador, đã có thời gian nhà tù này tách riêng các thành viên băng nhóm, nhưng giờ họ trộn lẫn với phạm nhân bình thường. 

Hồi đó, Roxana là “đàn chị” của nhóm phạm nhân xuất thân từ băng đảng tội phạm. Roxana kể, cha cô qua đời khi cô còn nhỏ và người mẹ chỉ chìm trong rượu đã phó mặc cho cô chăm sóc cả 5 chị em. Bởi vậy, cô ta gia nhập đội quân đường phố từ sớm, rồi trở thành thành viên của băng đảng khét tiếng Barrio 18.

“Tôi nghĩ đó là một trò chơi nhưng cuối cùng thì... Khi đi trên phố và bị phân biệt đối xử, bạn buộc phải cướp hoặc giết người và đôi khi mọi thứ xảy ra do rượu và ma túy” - Roxana tâm sự - “Chúng tôi say rượu, nghiện ma túy và đã làm nhiều điều mà bây giờ tôi cảm thấy rất hối hận”.

Về lần phạm tội giết người khiến cả cuộc đời còn lại ở sau song sắt, Roxana kể: “Đó là một băng đảng đối thủ và nếu không làm theo yêu cầu, tôi sẽ lĩnh đủ. Mà nếu tôi không giết anh ta, anh ta cũng làm thế với tôi. Tôi phải tự bảo vệ mình”.

Kể từ khi vào trại, Roxana không chỉ mất mẹ, mà còn mất đi cả con trai mình, Rafael. Rafael vừa ra tù được một thời gian thì bị giết. Roxana đã xăm lên cánh tay phải tên con mình. “Tôi đã rất đau khổ vì tôi không muốn con trai đi theo con đường của mình, nhưng trước khi biết được điều đó, nó đã trở thành thành viên băng đảng rồi và tôi không thể làm gì được”, bà Roxana nói.

“Khi bắt đầu tham gia xã hội đen, tôi chưa có con và nghĩ rằng mọi thứ đều màu hồng và ngọt ngào. Khi đó tôi chỉ là một thiếu niên. Nhưng thời gian trôi qua, tôi nhận ra đây không phải là ý thích nhất thời, mà còn phải đối mặt với những vụ giết người. Thời điểm muốn rời băng đảng, cuộc sống của tôi đang gặp nguy hiểm. Nhưng may mắn, tôi rời bỏ được nó nhờ án tù này”.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục