Phụ nữ Peru bị sát hại gia tăng

  • 28/08/2016 09:20
  • 0 bình luận
  • Mạnh Tường (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Tờ The Guardian (Anh) cho biết, số lượng phụ nữ Peru bị giết hại và tấn công tình dục đang gia tăng đáng lo ngại. Bên cạnh đó, các nạn nhân cũng rất khó khăn trong việc đi tìm công lý cho chính mình.

Phụ nữ Peru bị sát hại gia tăng ảnh 1Bà Ana María Romero, Bộ trưởng Phụ nữ Peru 

Mỗi tháng, 10 phụ nữ bị sát hại 

Bà Romero, 68 tuổi, người 2 lần giữ chức Bộ trưởng phụ nữ dưới thời chính quyền Alejandro Toledo - Tổng thống Peru từ năm 2001 đến năm 2006, hiện cũng là Bộ trưởng phụ nữ của chính quyền đương nhiệm cho biết, tính trung bình, mỗi tháng có 10 phụ nữ bị sát hại ở Peru. Trong số 10 phụ nữ bị sát hại, có khoảng 6 người ở độ tuổi dưới 20”, bà Romero nói. Trong khi đó, một số nguồn tin khác cho rằng, số phụ nữ Peru bị sát mỗi tháng cao gấp đôi con số được công bố, tức khoảng 20 người. 

Một nghiên cứu của Đại học La Católica ở Lima công bố năm 2012 cho biết, bạo lực tình dục rất phổ biến ở Peru, tồn tại dưới nhiều hình thức. Bên cạnh số lượng các trường hợp phụ nữ bị sát hại, hơn 23% phụ nữ Peru từ 18 đến 29 tuổi cho biết đã bị sàm sỡ ít nhất 1 lần khi di chuyển bằng các phương tiện giao thông công cộng. “Những hành vi bạo lực tình dục với phụ nữ là không thể chấp nhận. Những hành vi đó thuộc về thời đại nguyên thủy chứ không thể có chỗ đứng trong thế kỷ 21”, bà Romero nói.

Tháng trước, các phương tiện truyền thông Peru đưa tin về 2 vụ việc phụ nữ bị tấn công bạo lực nhưng người phạm tội không bị trừng trị thích đáng gây xôn xao dư luận. Cô gái trẻ Cindy Arlette Contreras bị bạn trai cũ là Adriano Pozo cầm tóc kéo đi trên phố, trong khi trên cơ thể cô gái không một mảnh vải che thân. Nhiều người đã dùng điện thoại di động quay lại cảnh tượng đó và đưa lên mạng internet. Pozo nhận án treo sau khi một thẩm phán phán quyết rằng, chấn thương của Contreras “không có gì là nghiêm trọng và cũng không chứng minh được Pozo có ý định hãm hiếp hay giết hại cô”.

Trong trường hợp khác, những hình ảnh về khuôn mặt bầm tím của Lady Guillén cũng bị bạn trai cũ tên là Ronny García hành hung đã được đưa lên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, những vết thương mà Lady Guillén phải chịu đựng không đủ để thuyết phục thẩm phán rằng, cuộc sống của cô đang gặp nguy hiểm. Chính vì thế, García đã không bị trừng phạt.

Phụ nữ Peru bị sát hại gia tăng ảnh 2Hàng nghìn người sẽ tham gia cuộc tuần hành ở Lima và 23 thành phố trên khắp lãnh thổ Peru để yêu cầu các nhà chức trách có giải pháp bảo vệ phụ nữ 

Nạn nhân đang bị bỏ rơi 

Nhà hoạt động nhân quyền Sasa de la Cruz cho biết, rất nhiều nạn nhân nữ không thể tìm được công lý. Thanh tra nhân quyền Eduardo Vega cũng nhận định, những phụ nữ là nạn nhân của bạo lực về thể chất và tình dục đang bị bỏ rơi. Theo một nghiên cứu năm 2015 của Văn phòng thanh tra của Peru - La Defensoría del Pueblo, 81% các trường hợp là nạn nhân bị tấn công bạo lực sống sót nhưng không được bảo vệ. 24% những người phụ nữ lên tiếng tố cáo tới các cơ quan chức năng đã bị chính những kẻ tấn công mình trước đó sát hại.

Bà Romero cho biết, hơn 50.000 nghìn người dự kiến sẽ tham gia cuộc tuần hành ở Lima và 23 thành phố trên cả nước trong tuần tới để yêu cầu nhà chức trách có giải pháp mạnh mẽ bảo vệ phụ nữ. Những người biểu tình sẽ lên tiếng phản đối bạo lực tình dục. Đó là tiếng nói yêu cầu những người phạm tội phải bị trừng trị.

“Chính phủ mới nhậm chức vào ngày 28-7 vừa qua sẽ thiết lập 245 trung tâm cứu trợ khẩn cấp cho phụ nữ trên toàn quốc. Tại đây, chúng tôi có những chuyên gia tư vấn tâm lý cho các nạn nhân. Vấn đề của chúng tôi không phải là thiếu hệ thống pháp luật mà là cách áp dụng luật. Những người phụ trách công lý cần có sự nhạy cảm và hiểu biết nhiều hơn nữa về quyền của phụ nữ”, bà Romero cho biết thêm.

Tin cùng chuyên mục