Nam thanh niên Hà Nội bị đâm vào cổ, chảy máu ồ ạt được cấp cứu thành công

  • 09/03/2019 09:55
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bị đâm vào cổ, trúng động mạch cảnh, cộng thêm nhiều vết thương khác ở đầu, mặt, anh Nguyễn Văn Q. (24 tuổi, ở Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội) được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng thập tử nhất sinh…
Vết đâm vào cổ bệnh nhân gây tổn thương động mạch cảnh, mất rất nhiều máu

Vết đâm vào cổ bệnh nhân gây tổn thương động mạch cảnh, mất rất nhiều máu

Ngày 9-3, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn Q. (sinh năm 1995) vào cấp cứu trong tình trạng mất máu nặng do rất nhiều vết thương vùng đầu, mặt, cổ.

Điều đặc biệt nguy hiểm là do bị đâm vào cổ gây tổn thương động mạch cảnh nên thời điểm nhập viện, vết thương cổ 2 bên của bệnh nhân vẫn đang tiếp tục chảy máu nhiều.

Nhận định tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch, kíp trực đã tiến hành sơ cứu khâu ép cầm máu tại chố vết thương vùng cổ, hồi sức tích cực và chuyển thẳng lên phòng mổ.

Kíp mổ gồm bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp, khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình cùng các bác sĩ gây mê đã khẩn trương được huy động, phối hợp nhịp nhàng để cấp cứu cho bệnh nhân.

Các bác sĩ chẩn đoán trong mổ thấy vết thương bên của động mạch chung và tĩnh mạch cảnh bên phải (P), vết thương bên tĩnh mạch cảnh ngoài bên trái (T).

Kíp phẫu thuật đã xử trí khâu vết thương các vị trí mạch máu bị tổn thương, xử trí các vết thương phần mềm khác. Trong thời gian phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục được hồi sức tích cực, được truyền bù tới 2,2 lít máu.

Nhờ được mổ cấp cứu kịp thời nên bệnh nhân đã vượt qua được cơn nguy kịch. Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân dần ổn định.

Bác sĩ Phan Văn Thành, khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, vết thương mạch máu lớn (vùng cổ, nách, bẹn, khoeo) như vết thương của bệnh nhân Q. là những vết thương chí mạng, bởi gây chảy máu ồ ạt, mất nhiều máu. Với những trường hợp này, tính mạng bệnh nhân có giữ được hay không phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng sơ cứu ban đầu.

Bác sĩ Thành khuyến cáo, nếu bị các vết thương mạch máu lớn như vậy, với những vết thương ở vị trí thuận lợi thì cần garo để tránh mất máu, còn với những vị trí khó (vùng cổ, bẹn) thì trong trường hợp nguy cấp có thể dùng tay chặn chặt trên vết thương để giảm mất máu và đưa ngay đến bệnh viện gần nhất. Nếu làm tốt giai đoạn sơ cứu tại hiện trường, khả năng nạn nhân được cứu sống sẽ cao hơn.

Tin cùng chuyên mục