Cực kỳ hiếm gặp: Nam thanh niên có tim bên phải, phủ tạng nằm đảo ngược hoàn toàn

  • 18/12/2018 19:26
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Vào viện vì viêm ruột thừa cấp, nhưng sau đó qua cấp cứu, anh Vũ Văn H. (sinh năm 1981, ở Cổ Bi, Gia Lâm, Hà Nội) được bác sĩ phát hiện bị có phủ tạng đảo ngược hoàn toàn so với bình thường…
Kết quả chụp Xquang cho thấy bệnh nhân có phủ tạng nằm đảo ngược hoàn toàn so với bình thường

Kết quả chụp Xquang cho thấy bệnh nhân có phủ tạng nằm đảo ngược hoàn toàn so với bình thường

Chiều nay, 18-12, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang thông tin cho biết, kíp phẫu thuật do bác sĩ Nguyễn Sơn Hà – Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp của bệnh viện vừa tiếp nhận, cấp cứu thành công cho nam bệnh nhân Vũ Văn H bị viêm ruột thừa cấp. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên các bác sĩ của bệnh viện gặp phải bệnh nhân có phủ tạng đảo ngược hoàn toàn so với bình thường.

Qua tìm hiểu, bệnh nhân H. bắt đầu xuất hiện đau bụng vùng thượng vị và hố chậu trái, đau âm ỉ liên tục, tăng dần đến chiều vẫn không thấy đỡ nên đến Bệnh viện đa khoa Đức Giang khám. 

Sau khi thăm khám, xét nghiệm, siêu âm, chụp Xquang, các bác sĩ rất bất ngờ với hình ảnh trái tim cùng với các phủ tạng khác trong lồng ngực và bụng của bệnh nhân H. ở vị trí "soi gương" so với bình thường. Tức là, trái tim và dạ dày ở bên phải, còn gan và ruột thừa thì ở bên trái.

Bác sĩ Nguyễn Sơn Hà – người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân H cho biết, thông thường, bệnh nhân bị đau ruột thừa sẽ đau ở hố chậu phải vì vị trí manh tràng nằm bên phải, nhưng trường hợp này bệnh nhân H. lại không đau ở bên phải mà đau ở bên trái.

Bệnh nhân được mổ cắt ruột thừa thành công

Bệnh nhân được mổ cắt ruột thừa thành công

Dựa trên kết quả khám lâm sàng và các kết quả cận lâm sàng khác thì bệnh nhân H. có đầy đủ các triệu chứng của viêm ruột thừa, như hội chứng nhiễm trùng, phản ứng thành bụng,…

“Đây là một trường hơp cực kỳ hiếm gặp. Và điều khó khăn nhất trong trường hợp này, trước phẫu thuật chưa thể xác định được vị trí các quai ruột có bị đảo lộn hay không, điều này rất nguy hiểm bởi nếu đúng vị trí bị đảo lộn sang bên trái thay vì bên phải mà theo thói quen thông thường các bác sĩ chỉ khám bên phải, bỏ qua bên trái thì nguy cơ sẽ để sót tổn thương, dẫn tới tình trạng viêm ruột thừa muộn gây viêm phúc mạc hoặc vỡ ruột thừa,…” – bác sĩ Hà chia sẻ.

Sau ca phẫu thuật, phần ruột thừa của bệnh nhân H. đã được cắt bỏ hoàn toàn bằng phuơng pháp nội soi. Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Tìm hiểu thêm từ phía bệnh nhân, anh H. chia sẻ rằng, trước đây khi đi khám sức khỏe anh đã biết trái tim và các tạng trong cơ thể của mình nằm ở vị trí đối lập so với mọi người. Anh H đã lập gia đình và có con. Hàng ngày, mọi sinh hoạt, lao động của anh vẫn diễn ra bình thường giống như tất cả mọi người xung quanh.

Được biết, đảo ngược phủ tạng là tình trạng bẩm sinh, trong đó các cơ quan nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược phản chiếu theo mặt phẳng đứng dọc so với vị trí bình thường. Tình trạng đảo ngược phủ tạng có thể hoàn toàn hoặc chỉ một vài cơ quan đơn thuần. Đây là một dạng dị tật có tính di truyền gen lặn tương đối hiếm gặp, với tỷ lệ khoảng 1/10.000 dân, trong đó có khoảng 5-10% có dị tật tim bẩm sinh, còn lại có cuộc sống hoàn toàn bình thường.

Tin cùng chuyên mục