Nam Định đang "nóng" về dịch lợn tai xanh

  • 20/04/2013 08:48
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
ANTĐ -Theo Chi cục Thú y Nam Định, hiện nay tình hình dịch bệnh lợn tai xanh trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp, lây lan rộng, số lợn ốm và chết phải tiêu hủy tăng nhanh. 

Tại thời điểm này, Nam Định được coi là “điểm nóng” về dịch bệnh lợn tai xanh  trong cả nước.Tính đến chiều 19-4, Nam Định có khoảng 14.000 con lợn ốm; tổng số lợn tiêu hủy hơn 5.000 con bằng 95 tấn thịt lợn hơi.

Ngoài 17 xã của hai huyện Trực Ninh, Xuân Trường có dịch, đến nay thêm bảy xã của hai huyện này có lợn ốm. Tỉnh Nam Định đang dồn sức tập trung dập dịch. Ngoài bốn chốt kiểm dịch liên ngành, tỉnh cũng đã lập thêm hai chốt kiểm dịch liên ngành nội tỉnh; các xã có dịch cũng lập 31 chốt kiểm dịch, phân công người thường trực suốt ngày đêm, kiên quyết không cho vận chuyển gia súc, gia cầm ra khỏi vùng dịch bệnh và ngược lại.

Phương tiện, các loại thuốc cũng được huy động tối đa để dập dịch. UBND tỉnh Nam Định trích 3 tỷ đồng từ quỹ phòng chống thiên tai, dịch bệnh mua thuốc, hóa chất để dập dịch. Đến chiều 19-4, chi cục Thú y đã cấp cho các xã có dịch 32 tấn hóa chất, 130.000 liều vắc-xin lợn tai xanh để tiêu độc khử trùng, tiêm phòng cho đàn lợn.

Trong thời gian này, Chi cục Thú y cùng các xã tiếp tục thống kê đàn lợn, theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh, đồng thời công khai mức hỗ trợ 30.000 đồng/kg cho các hộ có lợn bị tiêu hủy để người dân yên tâm, chủ động khai báo sớm với cán bộ thú y cơ sở khi có lợn ốm, lợn chết.

Tin cùng chuyên mục