Myanmar muốn tìm kiếm chia sẻ từ quỹ Covid-19 của ASEAN

  • 28/07/2021 19:17
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Trong bối cảnh phải vật lộn với làn sóng lây nhiễm Covid-19 gia tăng, chính quyền quân sự Myanmar đang tìm kiếm sự hợp tác lớn hơn với cộng đồng quốc tế để ngăn chặn đại dịch, truyền thông nước này ngày 28-7 đưa tin.
Myanmar muốn tìm kiếm chia sẻ từ quỹ Covid-19 của ASEAN ảnh 1

Nhân viên y tế trong đại dịch ở thành phố Yangon, Myanmar

Theo tờ Global New Light của Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing kêu gọi hợp tác nhiều hơn nữa trong việc phòng ngừa, kiểm soát và điều trị Covid-19, bao gồm cả các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và “các quốc gia thân thiện”.

Chỉ huy cao nhất của quân đội Myanmar cho biết cần phải tăng cường tiêm chủng, thông qua số lượng vaccine được tặng và sản xuất trong nước với sự hỗ trợ của Nga, đồng thời Myanmar sẽ tìm kiếm nguồn chia sẻ từ quỹ Covid-19 của ASEAN.

Myanmar gần đây đã nhận được thêm 2 triệu liều vaccine của Trung Quốc, nhưng họ mới chỉ tiêm được cho khoảng 3,2% dân số. Tình trạng khan hiếm oxy y tế đã xảy ra ở nhiều nơi.

Số ca nhiễm Covid-19 ở Myanmar đã tăng mạnh kể từ tháng 6, với 4.964 ca mắc và 338 trường hợp tử vong được ghi nhận hôm 27-7. Tuần trước, các tù nhân ở Yangon đã tổ chức biểu tình phản đối dịch bùng phát tại nhà tù Insein, nơi đang giam giữ nhiều người biểu tình ủng hộ dân chủ.

Quân đội Myanmar trước đây tỏ ra cảnh giác với sự trợ giúp từ bên ngoài trong các thảm họa, đặc biệt nếu họ tin rằng có sự ràng buộc. Mặc dù tướng Min Aung Hlaing đồng ý với kế hoạch hòa bình ASEAN đạt được vào tháng 4-2021, quân đội nước này vẫn làm theo kế hoạch khôi phục trật tự và dân chủ của chính họ, khác thỏa thuận với ASEAN.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục