Trung Quốc viện trợ vaccine ngừa Covid-19 cho lực lượng vũ trang thiểu số ở Myanmar

  • 25/07/2021 19:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Chỉ ít ngày sau khi viện trợ vaccine ngừa Covid-19 cho chính quyền quân sự Myanmar, Trung Quốc tiếp tục cam kết viện trợ cho nhóm vũ trang thiểu số Kachin (KIA) ở khu vực biên giới tiếp giáp quốc gia này.

Vào hôm 24-7, đại diện lực lượng vũ trang KIA, ông Col Naw Bu cho biết, Trung Quốc đã cam kết cung cấp hơn 10.000 liều vaccine ngừa Covid-19 cho nhóm này và lô hàng này sẽ được chính quyền tỉnh Vân Nam vận chuyển qua biên giới trong thời gian tới.

Theo ông Naw Bucho, KIA đã chủ động nhờ Trung Quốc hỗ trợ vaccine và chính quyền Trung Quốc đã chấp nhận đề nghị này. Tuy nhiên, ông cũng tiết lộ rằng, một phần trong số 10.000 liều vaccine là do KIA tự bỏ tiền mua.

Trung Quốc viện trợ vaccine ngừa Covid-19 cho lực lượng vũ trang thiểu số ở Myanmar ảnh 1

Trung Quốc quan ngại dịch tại khu vực biên giới với Myanmar

Vào hôm 22-7, Trung Quốc đã viện trợ một lô 738.000 liều vaccine của Sinopharm cho chính quyền quân sự Myanmar và người dân khu vực dọc biên giới với Trung Quốc sẽ được ưu tiên tiêm trước.

Sự viện trợ này cho thấy sự quan ngại của Trung Quốc về tình hình dịch tại biên giới với Myanmar. Hiện, hai ổ dịch đáng chú ý nhất tại Trung Quốc là ở thành phố Thụy Lệ và Long Xuyên thuộc tỉnh Vân Nam, trong đó rất nhiều ca lây nhiễm là từ Myanmar trở về.

Theo Đại sứ Trung Quốc tại Myanmar, ông Chen Hai, số lượng ca nhiễm Covid-19 tại các địa phương giáp biên giới Myanmar đang tăng dần từng ngày và quan chức địa phương sẽ nỗ lực kiểm soát tình hình.

Kể từ khi xảy ra chính biến vào hồi tháng 2, bên cạnh các cuộc biểu tình chống chính quyền quân sự, các nhóm vũ trang thiểu số như KIA cũng liên tiếp giao tranh với quân đội Myanmar.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục