Mỹ xây dựng 2 căn cứ không quân tại miền bắc Syria

  • 07/03/2016 10:50
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 6-3, các phương tiện truyền thông của người Kurd dẫn lời các nguồn tin cho biết, Mỹ sắp hoàn tất việc xây dựng 2 căn cứ không quân tại vùng lãnh thổ do người Kurd kiểm soát ở miền bắc và đông bắc Syria.

Một nguồn tin giấu tên thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tiết lộ với hãng thông tấn BasNews của người Kurd rằng, một trong 2 căn cứ trên sắp hoàn thành và căn cứ thứ 2 đang được triển khai xây dựng.

Theo nguồn tin, chuyên gia Mỹ đã hoàn thành phần lớn khối lượng công việc tại một đường băng bị bỏ hoang ở thị trấn Rmeilan thuộc tỉnh Hasaka, giáp với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.
Vị trí sân bay được không quân Mỹ xây dựng ở miền bắc Syria

Vị trí sân bay được không quân Mỹ xây dựng ở miền bắc Syria

Vị trí sân bay được không quân Mỹ xây dựng ở miền bắc Syria

Trong khi đó, căn cứ không quân thứ 2 chuẩn bị được xây dựng tại phía nam thành phố Kobani thuộc tỉnh Aleppo, sát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhóm phân tích an ninh Stratsfor cho biết hồi tháng 1-2016 rằng, họ có hình ảnh vệ tinh cho thấy quân đội Mỹ đang mở rộng gần gấp đôi một đường băng bỏ hoang tại thành phố Rmeilan, lên 0,8 dặm (gần 1,3km).

 Theo giới chức người Kurd tại Syria, đường băng tại Rmeilan đã được trực thăng của quân đội Mỹ sử dụng để phục vụ công tác hậu cần và vận tải trong những tuần trước đó.

Hãng thông tấn của người Kurd cho rằng, 2 căn cứ không quân này sẽ được sử dụng để tăng cường sự hiện diện và hỗ trợ quân sự của Mỹ cho lực lượng người Kurd tại Syria chống lại các tổ chức khủng bố, trong đó có IS, cũng như các mục đích phi quân sự khác.

Trong năm 2015, Mỹ đã điều hàng chục lính đặc nhiệm tới miền Bắc Syria để cố vấn cho lực lượng đối lập trong cuộc chiến chống lực lượng khủng bố. Đồng thời, Washington cũng thả nhiều lô hàng tiếp tế cho các lực lượng đối lập tại khu vực này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục