Mỹ “vừa đấm, vừa xoa” Nhật sau sự kiện Yasukuni

  • 05/01/2014 23:29
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản tối 4-1, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đã thúc giục Nhật Bản cải thiện quan hệ với các nước láng giềng, sau chuyến thăm của Thủ tướng Shinzo Abe tới một ngôi đền chiến tranh hồi cuối tháng trước, gây nên căng thẳng với Trung Quốc và Hàn Quốc.

"Bộ trưởng Chuck Hagel đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Nhật Bản có những biện pháp nhằm cải thiện mối quan hệ với các nước láng giềng", Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong một tuyên bố miêu tả lại cuộc điện đàm giữa ông với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera.

Theo tuyên bố này, ông Hagel cũng kêu gọi Nhật Bản cải thiện hợp tác nhằm thúc đẩy mục tiêu hòa bình và ổn định trong khu vực.

Chuyến thăm ngôi đền Yasukuni, nơi thờ những người Nhật Bản chết trong chiến tranh bao gồm cả 14 tội phạm chiến tranh Loại A đã bị kết án từ thời Chiến tranh Thế giới thứ II, đã thu hút sự phản đối và lên án của nhiều nước trên thế giới với những cảnh báo về tác động tiêu cực của chuyến thăm này đến hòa bình và ổn định tại khu vực Đông Á.

Mỹ “vừa đấm, vừa xoa” Nhật sau sự kiện Yasukuni ảnh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong chuyến thăm ngôi đền Yasukuni


Về quan hệ quốc phòng song phương, ông Chuck Hagel đã cảm ơn và đánh giá cao nỗ lực của chính phủ Nhật Bản trong việc đảm bảo cho Thống đốc Okinawa Hirokazu Nakaima phê duyệt kế hoạch xây dựng cơ sở quân sự mới, thay thế cho căn cứ không quân Futenma của lực lượng Hải quân Đánh bộ Mỹ. Đây là một phần quan trọng trong kế hoạch tái bố trí các lực lượng Mỹ trên đảo Okinawa.

Cũng trong cuộc điện đàm, hai bên đã thảo luận về việc thực thi một số sáng kiến quan hệ đồng minh được công bố hôm 3-10-2013, tuyên bố "2+2" về việc triển khai radar phòng thủ tên lửa TPY-2 tới miền nam Nhật Bản và kế hoạch ra mắt dự thảo "Nguyên tắc chỉ đạo hợp tác quốc phòng Mỹ- Nhật hướng tới tương lai."

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng bày tỏ mong muốn hai bên sẽ tiếp tục thảo luận nhằm tăng cường liên minh và ứng phó với những thách thức an ninh của thế kỷ 21.

Theo AFP

Tin cùng chuyên mục