Mỹ và OSCE không xác nhận Ukraine tiêu diệt đoàn thiết giáp Nga

  • 17/08/2014 20:15
  • 0 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu OSCE vừa lên tiếng tuyên bố không xác nhận thông tin của Kiev về chuyện “đoàn xe quân sự Nga vượt biên giới” và bị Ukraine tấn công tiêu diệt.

Trong thông cáo hàng ngày của sứ đoàn OSCE tại Ukraine hôm 16 tháng 8 cho biết,  OSCE không có bằng chứng nào để xác nhận tuyên bố của Kiev về chuyện đoàn xe với kỹ thuật quân sự của Nga vượt qua biên giới với Ukraine. Được biết, trước đó Mỹ cũng đã có tuyên bố tương tự.

Đại diện Văn phòng khu vực của Cơ quan biên giới FSB tuyên bố với ITAR-TASS rằng thông tin xuất hiện trên hàng loạt báo chí nước ngoài, trong đó có báo chí Ukraine, về có một đoàn xe bọc thép Nga đã vượt biên giới sang Ukraine, là không đúng sự thật.

Ngoài ra, Thiếu tướng Igor Konashenkov phát ngôn viên của cơ quan quân sự Liên bang Nga cũng hoàn toàn bác bỏ luận điệu của Kiev về tin “nhóm xe quân sự của Nga bị tiêu diệt ở Ukraine”. Ông khẳng định: "không hề có đoàn xe quân sự nào của Nga đã vượt qua biên giới giữa 2 nước, bất kể là ban ngày hay ban đêm”.

Trước đó, Hoa Kỳ cũng không thể xác nhận thông báo của Kiev. "Chúng tôi đang làm việc để có thêm thông tin. Hiện tại chúng tôi không thể xác nhận thông báo này" - bà Caitlin Hayden - đại diện chính thức của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ tuyên bố.

Mỹ và OSCE không xác nhận Ukraine tiêu diệt đoàn thiết giáp Nga ảnh 1
Xe thiết giáp Nga hành quân tại Gruzia trong "cuộc chiến tranh 5 ngày”năm 2008

Được biết, vào tối 15-8, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói chuyện với Thủ tướng Anh David Cameron rằng pháo binh Ukraine đã tiêu diệt một phần đoàn xe quân sự hạng nặng của Nga, được cho là vượt biên trái phép sang lãnh thổ Ukraine.

Trong khi đó, Ban chỉ huy đội biên phòng thuộc FSB, khu vực Rostov đã bác bỏ các cáo buộc của báo chí nước ngoài và khẳng định họ đã “nhìn gà hóa cuốc” khi nhầm nhóm tuần tra cơ động của lực lượng biên phòng thành đoàn xe bọc thép của quân đội Nga. 

Các nhóm tuần tra cơ động của lực lượng biên phòng có nhiệm vụ giữ an ninh biên giới và bảo vệ công dân, hoặc tiếp nhận binh lính Ukraine đào ngũ, cũng như ngăn chặn sự xâm nhập của những phần tử có vũ trang vào lãnh thổ Liên bang Nga. Lực lượng này không bao giờ xâm nhập biên giới giữa 2 nước.

Tin cùng chuyên mục