Mỹ tuyên bố tiếp tục ở lại Syria sau khi IS bị đánh bại

  • 28/02/2018 09:01
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Mỹ mới đây tuyên bố các lực lượng của họ được triển khai tại Syria vẫn sẽ ở lại đất nước này sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bị đánh bại, để đảm bảo nhóm khủng bố không tái xuất hiện, và tiến hành giải quyết xung đột chính trị.
Quân đội Mỹ hiện diện ở Syria

Quân đội Mỹ hiện diện ở Syria

"Khi chúng tôi hoàn thành sứ mệnh tại Syria, nó không có nghĩa là chỉ liên quan đến việc đánh bại IS ra khỏi những khu vực chúng chiếm đóng, mà còn bao gồm việc củng cố lợi ích và sự ổn định cho phép chúng tôi tiến tới thực hiện một giải pháp chính trị", Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung tâm (CENTCOM) của quân đội Mỹ, tướng Joseph Votel nói, và tái khẳng định, mục đích chính khiến quân đội Mỹ ở lại Syria là để đảm bảo rằng IS không tái xuất hiện.

"Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các đối tác trên mặt đất để đảm bảo các khu vực giải phóng được ổn định, và những người di dời được trở về an toàn, cũng như các hoạt động viện trợ nhân đạo được nối lại. Điều này sẽ tạo ra một môi trường an ninh, theo đó, cho phép các nhà ngoại giao của chúng tôi theo đuổi giải pháp mà chúng tôi đang tìm kiếm thông qua Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Syria", chỉ huy của CENTCOM giải thích.

Khi được hỏi về lý do pháp lý cho việc quân đội Mỹ ở Syria sau khi IS đã bị đánh bại, ông Votel cho biết: "Thực tế nhóm khủng bố vẫn còn hiện diện ở Syria, và quân đội Mỹ đang giải quyết triệt để vấn đề này".

Được biết, hiện tại, gần 2.000 lính Mỹ đang hoạt động tại Syria, mặc dù chính quyền Damascus hợp pháp cũng như HĐBA LHQ đã không cho phép họ có mặt ở quốc gia này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục