Mặc Ankara cảnh báo, Mỹ tuyên bố không có kế hoạch rút quân khỏi Manbij

  • 30/01/2018 11:24
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Mỹ mới đây tuyên bố không có kế hoạch rút binh lính đang đóng gần thành phố Manbij, ở miền bắc Syria, bất chấp cảnh báo của Thổ Nhĩ Kỳ phải đưa họ khỏi đây ngay lập tức.
Xe quân sự của Mỹ ở thành phố Manbij, phía bắc Syria

Xe quân sự của Mỹ ở thành phố Manbij, phía bắc Syria

"Việc rút quân Mỹ khỏi Manbij không phải là điều chúng tôi đang xem xét vào lúc này", hãng tin CNN dẫn lời Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ Joseph Votel nói khi ông đang có chuyến công du tới Trung Đông.

Tuyên bố trên được phía Mỹ đưa ra, sau khi vào ngày 27-1, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu lên tiếng yêu cầu Mỹ "cắt đứt liên hệ với lực lượng người Kurd Syria, không cung cấp vũ khí cho họ, Washington phải thu những vũ khí đã cho đi, và họ cần rút quân khỏi Manbij ngay lập tức".

Được biết, Mỹ hiện có khoảng 2.000 quân ở miền bắc Syria, ủng hộ một nhóm quân nổi dậy mà đa số là các tay súng thuộc Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), lực lượng đã đánh đuổi tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ra khỏi nhiều vùng lãnh thổ ở Syria năm 2017.

Thổ Nhỹ Kỳ hiện đang tiến hành một chiến dịch quân sự mang tên "Cành Ô liu", với mục đích quyết quét sạch các chiến binh YPG, lực lượng mà Ankara luôn coi là một tổ chức khủng bố, ở vùng Afrin và Manbij của Syria.

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục