Mỹ tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực đối với Triều Tiên

  • 06/07/2017 13:03
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 5-7, đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley tuyên bố, những hành động gây bất ổn của Triều Tiên đang khép lại cánh cửa ngoại giao và có thể buộc Mỹ phải sử dụng hành động quân sự.

“Hành động leo thang bất ổn của Triều Tiên là mối đe dọa đối với tất cả các quốc gia, cả trong và ngoài khu vực. Những hành động đó đang nhanh chóng khép lại cánh cửa ngoại giao. Mỹ sẵn sàng sử dụng mọi khả năng để tự vệ và bảo vệ đồng minh. Một trong những khả năng đó là sử dụng quân đội hùng mạnh. Chúng tôi sẽ sử dụng quân đội nếu tình hình bắt buộc”, bà Haley tuyên bố tại một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Ngoài ra, bà còn tuyên bố, Mỹ sẽ không tiếp tục các thỏa thuận thương mại với các quốc gia vẫn cho phép, hoặc thậm chí khuyến khích giao dịch với Triều Tiên, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên

Một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên

Được biết, Mỹ sẽ đề xuất lệnh trừng phạt mới của Liên hiệp quốc đối với Triều Tiên trong vài ngày tới, và cảnh báo rằng nếu Nga và Trung Quốc không ủng hộ việc tăng cường trừng phạt Triều Tiên, thì “Mỹ sẽ có hướng đi riêng”.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc không đưa ra chi tiết về các biện pháp trừng phạt mà Mỹ sẽ đề xuất, nhưng đã vạch ra một số lựa chọn có thể được áp dụng, như có thể cắt đứt những nguồn ngoại tệ chính của Triều Tiên, hạn chế nguồn cung dầu đối với quân đội và chương trình vũ khí, gia tăng hạn chế đường biển và đường không đối với Triều Tiên và buộc các quan chức cấp cao của Triều Tiên phải chịu trách nhiệm.

Trong khi đó, đại sứ Pháp tại Liên hợp quốc Francois Delattre cho biết, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc cần phải chứng minh sự lên án mạnh mẽ đối với vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên bằng việc thông qua một nghị quyết mới tăng cường cấm vận đối với Bình Nhưỡng.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục