Mỹ triển khai bom hạt nhân B61 thế hệ mới đến Đức

  • 23/09/2015 11:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Bắt đầu từ quý 3-2015, không quân Mỹ sẽ bắt đầu mang bom hạt nhân B61 mới đến căn cứ không quân Buchel của Đức, theo kênh truyền hình ZDF. 

Căn cứ Buchel ở Rhineland-Palatinate, miền tây nước Đức hiện đang là nơi trú ngụ của các máy bay đa nhiệm Tornado, có khả năng sử dụng các loại bom hạt nhân của Mỹ dưới một thoả thuận chia sẻ hạt nhân chung giữa 2 nước. Căn cứ này là nơi duy nhất ở Đức có vũ khí hạt nhân từ năm 2007 với khoảng 20 đầu đạn.

Máy bay Tornado có khả năng thả được bom hạt nhân B61

Máy bay Tornado có khả năng thả được bom hạt nhân B61

Máy bay Tornado có khả năng thả được bom hạt nhân B61

Đến nay, kênh ZDF vừa trích dẫn một tài liệu về ngân sách của chính phủ, cho biết, từ quý 3 năm nay, căn cứ này sẽ nhận được thêm tiền nhằm dự trữ và triển khai loại bom hạt nhân B61-12 của Mỹ, cũng như nâng cấp cả máy bay Tornado.

Trên thực tế, việc giải trừ vũ khí hạt nhân nằm trong cam kết của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Vào năm 2010, quốc hội Đức cũng kêu gọi chính phủ di dời vũ khí hạt nhân của Mỹ khỏi lãnh thổ của mình và Berlin còn có dự định cho nghỉ hưu toàn bộ phi đội Tornado vào năm 2015 trong khi chưa có bất kì kế hoạch thay thế nào cho việc triển khai bom hạt nhân của Mỹ. 

Mặc dù vậy, vào năm 2012, tờ Berliner Zeitung cho biết, Đức có thể sẽ giữ ít nhất một vài chiếc Tornado trong biên chế cho tới năm 2024 nhằm duy trì được khả năng sử dụng bom B61. F-35 có thể thả được bom B61, tuy nhiên, Đức quyết định không mua loại máy bay đắt tiền này.

Moscow đã chỉ trích tất cả chương trình chia sẻ hạt nhân giữa Mỹ và các nước châu Âu do cho rằng, nó vi phạm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), trong đó cấm các nước hạt nhân được chuyển vũ khí sang những nước phi hạt nhân. Tuy nhiên, Washington khẳng định rằng, NPT không cấm việc đặt vũ khí hạt nhân ở châu Âu miễn là nó nằm trong quyền kiểm soát của quân đội Mỹ.

Hiện Bộ Quốc phòng Đức chưa đưa ra lời nhận định nào về thông tin của tờ ZDF.

Tin cùng chuyên mục