Không quân Mỹ sẽ có máy bay trang bị vũ khí laze vào 2020

  • 22/09/2015 19:25
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Không quân Mỹ vừa tuyên bố kế hoạch trang bị vũ khí laze, hay có tên gọi đầy đủ là "Hệ thống phòng thủ khu vực năng lượng lỏng" (HELLADS), cho các máy bay của mình vào năm 2020. 

Loại vũ khí laze này sẽ có khả năng phá huỷ tên lửa của kẻ địch, các máy bay không người lái (UAV) hoặc thậm chí bắn rơi các máy bay chiến đấu ngay giữa bầu trời.

“Chúng tôi tin rằng, mình sẽ có vũ khí laze để sớm trang bị cho các máy bay chiến đấu. Ngày đó đang đến gần hơn mọi người nghĩ”, tướng Hawk Carlisle nói tại một hội nghị của không quân vừa diễn ra cách đây ít lâu.

Mỹ nhận thấy sự cần thiết của vũ khí laze

Mỹ nhận thấy sự cần thiết của vũ khí laze

Các loại vũ khí laze năng lượng thấp có thể được sử dụng để vô hiệu hoá cảm biến của đối phương. Một hệ thống kiểu này đã được sản xuất bởi General Atomics và có thể gắn trên các UAV hiện có. Tuy nhiên, không quân Mỹ muốn một vũ khí laze lớn hơn trong vòng 5 năm tới, nhằm bảo vệ máy bay khỏi các loại tên lửa và thậm chí là cả tấn công các máy bay khác.

Theo Cơ quan Nghiên cứu các dự án tiên tiến của Mỹ (DAPRA), tất cả những mối đe doạ như máy bay, tên lửa đều đã phức tạp hơn trước và cần những biện pháp phản ứng hữu hiệu hơn. Ngoài nhiệm vụ phòng thủ, laze có thể giúp sức trong tấn công với độ chính xác cao.

“Mục tiêu của chương trình HELLADS là phát triển vũ khí laze công suất 150kW, tuy nhiên, thiết bị này phải nhỏ và nhẹ hơn 10 lần so với loại hiện tại nhằm giúp nó trang bị trên các loại máy bay chiến thuật”, chuyên gia David Shaver của DAPRA cho hay.

HELLADS đang là chương trình được phát triển chung giữa General Atomics và DAPRA. Hiện Lầu Năm Góc đang thúc đẩy tất cả các binh chủng sử dụng vũ khí laze, trong đó, hải quân đã triển khai máy phóng laze lên tàu USS Ponce với nhiệm vụ vô hiệu hoá cảm biến hoặc đốt nóng mục tiêu.

Tin cùng chuyên mục