Anh cân nhắc phát triển xe tăng mới, đối trọng với Armata T-14

  • 22/09/2015 14:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -   Các sĩ quan cấp cao của quân đội Anh cho biết, London đang đánh giá tương lai của mẫu xe tăng chủ lực BAE Systems Challenger 2 và cân nhắc cả việc phát triển một loại xe tăng mới.

Những nỗ lực nhằm nâng cấp đội 227 chiếc xe tăng Challenger 2 của quân đội Anh đã được bắt đầu tiến hành từ một thập kỉ trước nhưng kế hoạch mới được đẩy mạnh trong thời gian gần đây.

Xe tăng Challenger 2 của Anh

Xe tăng Challenger 2 của Anh

Phát biểu tại triển lãm DSEI ở London vào hôm 16-9, người đứng đầu quân đội Anh, tướng Nick Carter đã xác nhận rằng, tương lai của Challenge 2 đang được xem xét bởi các lãnh đạo cấp cao nhất trong quân đội. Ông thừa nhận rằng, Anh đang có vấn đề và nếu không giải quyết nó sẽ mang lại hệ quả phức tạp hơn rất nhiều.

Một quan chức cấp cao của Anh đã nới với tạp chí IHS Jane's rằng, quyết định phát triển hẳn một loại xe tăng chiến đấu chủ lực mới cũng đang được cân nhắc bên cạnh chương trình nâng cấp kéo dài vòng đời sử dụng của những mẫu xe tăng đã lỗi thời. Một vài nhà sản xuất xe bọc thép cũng đã nói chuyện với Bộ Quốc phòng Anh, tuy nhiên, chưa quyết định được quy mô của chương trình.

Các sĩ quan Anh đang ngày càng trở nên lo lắng về sự hiệu quả của Challenger 2, đặc biệt là độ sát thương của pháo chính L30A1 120mm. Ngoài ra, sự xuất hiện của xe tăng hiện đại Armata T-14 của Nga cũng được đánh giá là có sự ảnh hưởng lớn đến chương trình phát triển hoặc nâng cấp xe tăng của Anh. Hiện Đức và Pháp cũng đã chuẩn bị hợp tác phát triển dòng xe tăng chiến đấu chủ lực mới- Leopard 3, để đến năm 2030 thay thế dòng xe tăng cũ Leopard 2 nhằm tạo đối trọng với Armata của Nga.


Tin cùng chuyên mục