Mỹ tiếp tục triển khai lá chắn tên lửa bất chấp thỏa thuận hạt nhân Iran

  • 12/09/2015 10:11
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Mỹ sẽ tiếp tục xúc tiến triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa ở vùng Vịnh, bất chấp thỏa thuận hạt nhân với Iran, nước được cho là đang sở hữu kho tên lửa hành trình và đạn đạo tầm ngắn và tầm trung lớn nhất trong khu vực.

Hồi tháng 7, Mỹ và 5 cường quốc lớn trên thế giới khác đã đạt được một thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của nước này để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận đã được áp đặt trước đó.

Hôm 10-9, các nhà lập pháp thuộc Đảng Dân chủ tại Thượng viện đã ngăn cản được một nghị quyết do phe Cộng hòa hậu thuẫn nhằm hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân này, đem lại một chiến thắng quan trọng cho Tổng thống Barack Obama và mở đường cho việc thực thi thỏa thuận.
Mỹ tiếp tục triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại vùng Vịnh

Mỹ tiếp tục triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại vùng Vịnh

Mỹ tiếp tục triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại vùng Vịnh

Ông Robert Scher, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách chiến lược, kế hoạch và năng lực, phát biểu trước các nghị sỹ rằng, do thỏa thuận này không liên quan đến các tên lửa đạn đạo của Iran, nên Lầu Năm Góc sẽ tiếp tục thúc đẩy các chương trình hợp tác phòng thủ tên lửa.

"Rõ ràng các hoạt động tên lửa đạn đạo của Iran tiếp tục gây rủi ro đối với Mỹ và các đồng minh và đối tác của chúng ta ở châu Âu, Israel, và vùng Vịnh", ông phát biểu trước Tiểu ban lực lượng chiến lược thuộc Uỷ ban Quân lực Hạ viện Mỹ.

Trong khi đó, Thiếu tướng không quân Kenneth Todorov, cựu phó giám đốc Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ, cho biết ông thấy động lực triển khai một lá chắn tên lửa tại vùng Vịnh ngày càng tăng.

Tướng Todorov khẳng định rằng, các quốc gia vùng Vịnh sẽ phải hợp tác hơn nữa để thiết lập một hệ thống tích hợp thực sự. Một lựa chọn khả thi sẽ là tích hợp các hệ thống phòng thủ tên lửa đã được sử dụng tại từng quốc gia đơn lẻ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục