Mỹ làm Ả-Rập Saudi hài lòng với thoả thuận hạt nhân Iran

  • 06/09/2015 06:09
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Ả-Rập Saudi vừa cho biết, nước này rất hài lòng với cam kết của Tổng thống Mỹ Barack Obama về việc thoả thuận hạt nhân Iran sẽ không thể gây hại cho các nước vùng Vịnh.

Ngoại trưởng Ả-Rập Saudi, Adel al-Jubeir đã khẳng định sự tin tưởng rằng, thoả thuận hạt nhân Iran sẽ đóng góp cho an ninh và ổn định khu vực Trung Đông. Lời tuyên bố này được đưa ra sau khi Vua Salman của Saudi có cuộc nói chuyện trực tiếp với ông Obama tại Washitngton.

Mỹ khẳng định thoả thuận hạt nhân Iran là cách tốt nhất để ngăn chặn nước này có vũ khí hạt nhân

Mỹ khẳng định thoả thuận hạt nhân Iran là cách tốt nhất để ngăn chặn nước này có vũ khí hạt nhân

Mỹ khẳng định thoả thuận hạt nhân Iran là cách tốt nhất để ngăn chặn nước này có vũ khí hạt nhân

“Tôi mong rằng Iran sẽ sử dụng việc được gỡ bỏ trừng phạt để phát triển đất nước thay vì mưu đồ bất chính ở khu vực. Đức vua của chúng tôi đã được đảm bảo rằng, thoả thuận với Iran sẽ ngăn cản nước này có được vũ khí hạt nhân và khôi phục lại mọi trừng phạt nếu có bất kì hành động nào sai trái”, Ngoại trưởng Adel al-Jubeir cho hay.

Trong một nỗ lực nhằm trấn an các nước đồng minh, Mỹ đã hợp tác với những nước này trong việc phát triển một hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo, cung cấp nhiều khoá huấn luyện đặc biệt cho binh lính, cấp phép nhiều dự án quốc phòng, cũng như tập trận quân sự và nâng cao an ninh mạng.

Ngoài ra, trong cuộc gặp mới diễn ra, Vua Salman cũng đảm bảo với Tổng thống Obama rằng, Ả-Rập Saudi sẽ làm mọi nỗ lực để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo đang xảy ra ở Yemen.

Trên thực tế, cuộc khủng hoảng này xảy ra phần lớn do Ả-Rập Saudi thực hiện chiến dịch quân sự vào phiến quân Houthi, lực lượng lật đổ đã lật đổ chính phủ vào tháng 2-2015. Điều này đã khiến rất nhiều dân thường thiệt mạng, mất nhà cửa cũng như thiếu nhu yếu phẩm cần thiết. Mặc dù không tham gia nhưng Mỹ đã ủng hộ hành động này và phải nhận rất nhiều lời chỉ trích.

Tin cùng chuyên mục