Ả-Rập Saudi ngỏ ý mua tên lửa đạn đạo Iskander của Nga

  • 12/08/2015 23:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo Ngoại trưởng Ả-Rập Saudi, Adel al-Jubeir, nước này đang thảo luận nhằm mua các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander từ Nga. 

“Ả-Rập Saudi sẽ tăng cường quan hệ với Nga về mọi mặt bao gồm cả trong lĩnh vực quân sự. Việc họp bàn đang diễn ra giữa các đoàn chuyên gia và đại biểu 2 nước. Một loạt hệ thống vũ khí từ Nga có thể sẽ được mua bởi Ả-Rập Saudi trong đó có hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander”, Ngoại trưởng Ả-Rập Saudi, Adel al-Jubeir cho hay.

Tên lửa đạn đạo Iskander của Nga

Tên lửa đạn đạo Iskander của Nga

Hiện tại, Mỹ vẫn đang là nhà xuất khẩu quốc phòng lớn nhất ở Ả-Rập Saudi, tuy nhiên, việc nước này để mắt tới vũ khí Nga đã được ông al-Jubeir nhắc tới từ hồi tháng 6-2015, ở một triển lãm quân sự được tổ chức ở Moscow: “Việc mua vũ khí đang được cân nhắc bởi các chuyên gia quân sự. Nhưng tôi sẽ nói thẳng luôn rằng, không gì có thể ngăn cản chúng tôi mua vũ khí phòng thủ từ Nga, cũng giống như việc chẳng gì cản được Nga bán chúng cho Ả-Rập Saudi”.

Theo người đứng đầu Học viện Tôn giáo và Chính trị, ông Alexander Ignatenko, không chỉ Ả-Rập Saudi mà các quốc gia ở vùng Vịnh nói chung đang lo lắng về an ninh của mình sau khi Iran đạt được thoả thuận hạt nhân với nhóm P5+1, nên đã quyết định đầu tư thêm vào quốc phòng.

Ngoài ra, Ả-Rập Saudi có thể đang sử dụng hợp đồng quốc phòng để thiết lập quan hệ với Nga. Vào hồi 2008, nước này đã từng đề nghị kí với Nga các hợp đồng quốc phòng lớn chỉ để Moscow ngừng hợp tác quân sự với Iran, hay vào năm 2013, Ả-Rập Saudi tuyên bố hợp tác với Nga trong nhiều dự án năng lượng nếu điện Kremlin ngừng ủng hộ Tổng thống Syria Bashar Assad.
Hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander có khả năng bắn trúng cả các mục tiêu cỡ nhỏ và lớn ở khoảng cách lên tới 500km. Nó có thể tiêu diệt được tên lửa, các hệ thống phóng tên lửa bắn loạt, pháo tầm xa, máy bay, trực thăng, đồn chỉ huy hay trung tâm liên lạc. 

Iskander có chiều dài 7,2m, trọng lượng bay 3,8 tấn, đầu đạn 380kg, có thể bay trên độ cao 50km và được điều khiển trong suốt quá trình bay. Nga chế tạo 2 phiên bản Iskander, loại chuyên dùng cho xuất khẩu là Iskander-E, loại sử dụng trong quân đội Nga là Iskander-M.

Tin cùng chuyên mục