Mỹ tiếp tục kêu gọi đảm bảo tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông

  • 05/08/2020 08:26
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Trong các cuộc điện đàm song phương với hai người đồng cấp ở Đông Nam Á là Singapore và Indonesia, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh Mỹ phản đối nỗ lực của Trung Quốc nhằm cưỡng ép để thúc đẩy các tuyên bố hàng hải phi pháp trên Biển Đông. Các ngoại trưởng kêu gọi đảm bảo tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông.

Mỹ tiếp tục kêu gọi đảm bảo tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi trong cuộc gặp hồi năm 2018

Ngày 4-8, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã điện đàm với người đồng cấp Singapore Vivian Balakrishnan, trong đó nhấn mạnh, Mỹ phản đối các nỗ lực của Trung Quốc nhằm cưỡng ép để thúc đẩy các tuyên bố hàng hải phi pháp trên Biển Đông. Theo thông cáo từ Bộ Ngoại giao Mỹ, trong cuộc điện đàm, ông Pompeo đã tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ với các quốc gia Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền và lợi ích theo luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, theo thông cáo từ Bộ ngoại giao Singapore, cũng trong cuộc điện đàm này, ông Balakrishnan tái khẳng định quan điểm nhất quán, lâu dài của Singapore trong vấn đề Biển Đông. Theo đó, Singapore không phải là quốc gia có tuyên bố chủ quyền, không đứng về bên nào trong cuộc cạnh tranh yêu sách lãnh thổ và lợi ích chính của Singapore là duy trì hòa bình, ổn định tại Biển Đông, một trong những tuyến đường thủy nhộn nhịp nhất thế giới. Singapore ủng hộ quyền của các nước về tự do hàng hải và hàng không, cũng như ủng hộ giải quyết tranh chấp hòa bình theo các nguyên tắc được thừa nhận phổ biến của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. 

Cũng liên quan đến tình hình Biển Đông, Bộ Ngoại giao Mỹ vừa công bố bản ghi chép cuộc điện đàm song phương ngày 3-8 giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi, trong đó, kêu gọi đảm bảo tuân tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông.

Hai bên thảo luận về quan hệ quốc phòng giữa hai nước cũng như tình hình căng thẳng trong khu vực liên quan đến yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hầu hết diện tích Biển Đông. Trong cuộc điện đàm, hai bên nhấn mạnh quan hệ đối tác chiến lược Mỹ - Indonesia và mục tiêu chung của hai nước trong việc đảm bảo tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông. Bên cạnh đó, hai ngoại trưởng cũng đề cao tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác kinh tế và y tế cộng đồng để tái thiết nền kinh tế Mỹ và Indonesia cũng như duy trì an ninh khu vực.

Trước đó, Indonesia đã bày tỏ quan ngại về căng thẳng leo thang ở Biển Đông và hối thúc Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), nhằm giải quyết các tranh chấp.

Trong cuộc họp trực tuyến ngày 30-7 với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi đã nhấn mạnh rằng Trung Quốc, với tư cách là một bên ký kết Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á (TAC), cần tuân thủ quy tắc ứng xử khi giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông với các nước khu vực.

Phát biểu họp báo sau cuộc họp, bà Marsudi khẳng định: “TAC đã được nhiều nước ký kết, trong đó có Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ, Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc. Nghĩa vụ của các quốc gia ký kết TAC là tuân thủ các nguyên tắc của Hiệp ước”. 

Ngoại trưởng Marsudi cũng cho rằng đối thoại là “cách tốt nhất” để giải quyết xung đột, đồng thời nêu bật “nguyên tắc nhất quán” được Indonesia đề cao trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ và tranh giành quyền lực ở Biển Đông là “tôn trọng luật pháp quốc tế và thực thi tất cả các luật pháp quốc tế có liên quan, bao gồm cả UNCLOS 1982”. Bà kêu gọi tất cả các bên tiếp tục ưu tiên phối hợp và hợp tác, thay vì đối đầu thù địch.

Tin cùng chuyên mục