Mỹ tiếp tục hỗ trợ chiến dịch quân sự của Saudi Arabia ở Yemen

  • 09/12/2018 19:44
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, nước này vẫn muốn hỗ trợ chiến dịch quân sự của Saudi Arabia tại Yemen và sẽ duy trì nỗ lực nhằm chống lại tầm ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

“Có những áp lực trong hệ thống chính trị của chúng tôi yêu cầu phải rút khỏi xung đột và ngừng hỗ trợ cho liên quân mà Saudi Arabia đang dẫn đầu. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng sự hỗ trợ cho liên quân này là cần thiết. Thông điệp sai lầm sẽ được gửi đi nếu chúng tôi ngừng sự hỗ trợ này”, trợ lí Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề vùng Vịnh, ông Timothy Lenderking cho hay.

Kể từ vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại ở lãnh sự quán của Saudi Arabia ở Istanbul, chính quyền Mỹ đã phải chịu nhiều chỉ trích vì hỗ trợ Saudi Arabia thực hiện chiến dịch quân sự tại Yemen. Quân đội Mỹ hiện đã tạm dừng tiếp nhiên liệu cho các máy bay của liên quân này.

Tuyên bố mới của đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra vào thời điểm Thụy Điển chuẩn bị chủ trì cuộc đàm phán hòa bình do Liên Hợp Quốc làm trung gian đầu tiên trong vòng 2 năm qua giữa các biên xung đột tại Yemen.

Mặc dù ủng hộ giải quyết xung đột Yemen qua hòa bình nhưng ông Lenderking vẫn khẳng định tương lai của quốc gia này không thể có sự hiện diện của Iran. Yemen nằm bên cạnh khu vực phía nam lối vào biển Đỏ, nơi có đường giao thông thương mại quan trọng nhất trên thế giới chạy qua.

Xung đột tại Yemen được nhìn nhận là cuộc chiến ủy thác giữa Riyadh và Tehran, trong đó Iran ủng hộ phiến quân Houthis chống lại các lực lượng trung thành với chính quyền Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi, đang nhận được sự hỗ trợ của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục