Hải quân Iran tiếp nhận tàu khu trục tàng hình Sahand

  • 01/12/2018 20:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hải quân Iran vừa tiến hành tiếp nhận chiếc tàu chiến hiện đại với khả năng tàng hình trước radar và duy trì hoạt động trong 5 tháng liên tiếp mà không cần tiếp tế.

“Tàu khu trục Sahand được bàn giao ở vịnh Persian vào ngày 1-12 là kết quả của quá trình thiết kế sáng tạo dựa vào những công nghệ nội địa”, Chuẩn Đô đốc Alireza Sheikhi cho hay.

Con tàu này có bàn đáp trực thăng, ống phóng ngư lôi, pháo chống máy bay và chống hạm, tên lửa đất đối đất, đất đối không và khả năng tác chiến điện tử.

Sahand là chiếc tàu thứ 3 thuộc lớp Mowj được Iran chế tạo sau chiếc Jamaran và Damavand, nhưng được tăng cường khả năng hoạt động và gia tăng kích thước, điều khiến nó mạnh hơn gấp 2 lần về sức tấn công và phòng thủ.

Hải quân Iran cũng mới hạ thủy 2 tàu ngầm nội địa cách đây ít ngày.

Tàu khu trục mới của Iran được tuyên bố là có khả năng tàng hình

Tàu khu trục mới của Iran được tuyên bố là có khả năng tàng hình

Vào hôm 27-11, lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei đã gặp gỡ các quan chức hải quân hàng đầu của Iran và nhấn mạnh rằng lực lượng vũ trang của nước này phải phát triển khả năng để đủ sức răn đe bất kì kẻ thù nào. Ông đã khen ngợi sự thành công về phát triển tàu khu trục Sahand và tàu ngầm Fateh, Qadir là minh chứng cho thấy khả năng phát triển vũ khí hiện đại.

Theo Chuẩn Đô đốc Touraj Hassani Moqaddam, trong tương lai gần, Iran có kế hoạch đưa tàu Sahand đến Venezuela theo một lộ trình kéo dài 5 tháng.

Hải quân Iran đã mở rộng tầm hoạt động trong những năm gần đây với việc triển khai tàu chiến ra Ấn Độ Dương và vịnh Aden để bảo vệ tàu thương mại khỏi cướp biển Somali. Vào năm 2016, nước này cũng tuyên bố kế hoạch muốn mở căn cứ hải quân ở Yemen và Syria.

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục