Mỹ thúc đẩy phát triển vũ khí siêu thanh do lo ngại Nga

  • 03/03/2018 22:30
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 2/3, phát biểu trong cuộc gặp với nhóm Cây viết Quốc phòng, ông Steven Walker, giám đốc Cơ quan các dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến của Mỹ (DARPA) cho biết, cơ quan này đã tiếp nhận các khoản tài chính bổ sung cho phát triển vũ khí siêu thanh, sau khi Tổng thống Putin công bố nước Nga đã chế tạo thành công loại vũ khí này.
Ông Steven Walker

Ông Steven Walker

Giám đốc Walker xác nhận DARPA và một số cơ quan khác đã nhận được nguồn ngân sách bổ sung để sản xuất thêm nhiều vũ khí siêu thanh. Động thái này xuất phát từ việc Mỹ nhận thức rõ thực tế cạnh tranh với các quốc gia như Nga và Trung Quốc cần thúc đẩy tiến trình ngân sách quốc gia cho phát triển vũ khí siêu thanh mới có được những sáng kiến toàn diện trên lĩnh vực này. 

Ông Walker bày tỏ hy vọng các cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh lần đầu tiên sẽ được thực hiện vào năm 2019. 

Trong khi đó, theo thông báo của Lầu Năm Góc, DARPA, Không quân Mỹ và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã và đang hợp tác trong nhiều năm trở lại đây để phát triển công nghệ vũ khí siêu thanh. 

Tên lửa siêu thanh “Tiên phong” mang đầu đạn hạt nhân

Tên lửa siêu thanh “Tiên phong” mang đầu đạn hạt nhân

Các tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh hôm 1/3 vừa qua, Tổng thống Vladimir Putin đọc Thông điệp liên bang 2018, trong đó thông báo Nga đã phát triển loại đầu đạn có khả năng bay lượn và đạt tốc độ siêu thanh, mang tên "Avangard" (Tiên phong). 

Loại đầu đạn này có thể đạt tới tốc độ Mach-20 (gấp 20 lần tốc độc âm thanh) và có khả năng bay lượn linh hoạt, khiến nó vượt qua được mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có trên thế giới. 

Đầu đạn tên lửa siêu thanh của Nga có khả năng bay lượn qua hệ thống kiểm soát phòng thủ của đối phương

Đầu đạn tên lửa siêu thanh của Nga có khả năng bay lượn qua hệ thống kiểm soát phòng thủ của đối phương

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh Moskva không có ý định tấn công quân sự bất kỳ quốc gia nào và việc Nga tăng cường tiềm lực quân sự là để đảm bảo hòa bình và an ninh toàn cầu.

Theo SpaceNews

Tin cùng chuyên mục