Mỹ thừa nhận đánh mất ưu thế trước Nga trong lĩnh vực điện từ

  • 01/04/2021 13:43
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Ônh Joseph Kirshbaum, Giám đốc Quản lý tiềm năng quốc phòng tại Cơ quan Kiểm toán Mỹ mới đây cho biết, Trung Quốc và Nga đã tăng cường khả năng của mình trong lĩnh vực phổ điện từ, và Mỹ hiện cảm thấy không còn có thể tự tin rằng, mình vượt trội so với đối thủ về mặt này.
Mỹ thừa nhận đánh mất ưu thế trước Nga trong lĩnh vực điện từ ảnh 1

Mỹ thừa nhận đánh mất ưu thế trước Nga trong lĩnh vực điện từ

Theo RT, ông Kirshbaum đã viết một tài liệu, trong đó đánh giá khả năng của Mỹ và những "kẻ thù tiềm tàng" khi thực hiện các hoạt động trong lĩnh vực phổ điện từ.

"Chúng ta không phải cường quốc toàn cầu duy nhất hiểu được tầm quan trọng và tính ưu việt của phổ điện từ. Các đối thủ tiềm tàng, bao gồm cả Nga và Trung Quốc, đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc cải thiện năng lực của họ trong lĩnh vực này", ông Kirschbaum nhận định.

Quan chức của Cơ quan Kiểm toán Mỹ khẳng định rằng, bất chấp những nỗ lực của Lầu Năm Góc để dẫn đầu trong lĩnh vực điện từ, Mỹ không còn có thể bị thuyết phục về ưu thế của mình. Trong khi đó, tiềm lực của Nga trong phổ điện từ, được đặc trưng bằng tính cơ động cao, đã cho thấy hiệu quả bằng việc sử dụng trong thực tế các phương tiện này để chống lại Mỹ và các nước khác. Tuy nhiên, cụ thể về những nước nào thì tài liệu không nói rõ.

Theo các chuyên gia, hệ thống tác chiến điện từ của Nga là hệ thống đẳng cấp thế giới có khả năng tấn công các thiết bị điều khiển, tình báo và thông tin liên lạc. Hơn nữa, chúng còn có tính cơ động cao, điều này sẽ làm phức tạp thêm cuộc chiến.

Lầu Năm Góc từng thừa nhận họ đã thất bại trong việc thực hiện bất kỳ chiến lược nào đã được thống nhất trước đó để đảm bảo ưu thế so với Trung Quốc và Nga trong lĩnh vực phổ điện từ. Nhưng có lẽ, những nỗ lực sử dụng chiến lược mới này, được phê duyệt vào năm 2020, cũng sẽ thất bại.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục