Mỹ thiết kế lại vũ khí sát thương ngoài tầng khí quyển

  • 04/03/2015 23:22
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài

ANTĐ - Giám đốc Cơ quan phòng vệ tên lửa Mỹ (MDA) cho biết, kế thừa những khái niệm tiên tiến của ngành công nghiệp Mỹ trước đây, MDA dự định sẽ phát triển một vũ khí sát thương ngoài tầng khí quyển kiểu mới.

Mỹ thiết kế lại vũ khí sát thương ngoài tầng khí quyển ảnh 1 Ảnh minh hoạ

Trung tướng hải quân Mỹ, James Syring phát biểu trong buổi họp báo công bố yêu cầu ngân sách quốc phòng năm 2016 cho biết, dự kiến thiết kế của vũ khí sát thương ngoài tầng khí quyển mới sẽ hoàn tất vào năm 2018.

Đến lúc đó, các tập đoàn công nghiệp sẽ tham gia cạnh tranh hợp đồng sản xuất loại vũ khí này. Những tập đoàn tham gia cạnh tranh bao gồm Boeing, Lockheed Martin và Raytheon

Yêu cầu dự toán ngân sách 8,12 tỷ USD cho năm tài khoá 2016 của Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ, có ngân sách dành cho chiến lược phát triển vũ khí sát thương ngoài tầng khí quyển, con số này nhiều hơn so với yêu cầu dự toán ngân sách năm 2015 là 600 triệu USD.

Đề xuất trong dự toán bao gồm 279 triệu USD dùng cho việc thiết kế lại vũ khí sát thương ngoài tầng khí quyển, đây là nhiệm vụ mà ông Syring luôn đặt lên hàng đầu. Năm ngoái, Nhà Trắng đã đề xuất chi cho hạng mục này là 100 triệu USD.

 
Một vụ phóng thử tên lửa của Mỹ

Một vụ phóng thử tên lửa của Mỹ

Kế hoạch thiết kế lại vũ khí này được đưa ra sau khi hệ thống phòng vệ tên lửa giai đoạn giữa (GMD) của Boeing chế tạo đã bị thất bại. GMD đã có ít nhất 2 lần thử nghiệm không thành công do nguyên nhân vũ khí đánh chặn ngoài tầng khí quyển gặp vấn đề.

Vũ khí sát thương ngoài tầng khí quyển có nghĩa là nó có thể đánh chặn tên lửa ở giữa đường, hay còn gọi là đánh chặn giai đoạn giữa. Đây là một phần trong việc củng cố chiến lược phòng vệ tên lửa của Nhà Trắng. Song song với đó, Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ còn có kế hoạch bố trí thêm 14 quả tên lửa đánh chặn tại căn cứ Fort Greely ở Alaska, số tên lửa này dự kiến sẽ được triển khai vào năm 2017.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích