Venezuela đặt hạn chót cho Mỹ cắt giảm 80% nhân viên ngoại giao

  • 03/03/2015 15:01
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 2-3, Bộ Ngoại giao Venezuela đã đặt ra thời hạn chót cho Washington phải cắt giảm 80% trong tổng số khoảng 100 nhân viên đại sứ quán Mỹ tại Caracas trong vòng 15 ngày.

Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez nói với các phóng viên sau cuộc họp kéo dài 3 giờ với nhà ngoại giao cao cấp Mỹ tại Caracas rằng, Washington được phép tự đưa ra quyết định sẽ giữ lại 17 nhà ngoại giao nào trong tổng số khoảng 100 người, tương đương với số nhân viên của đại sứ quán quốc gia Nam Mỹ này tại Washington.

"Chính phủ Mỹ phải duy trì ở mức 17 nhà ngoại giao trên lãnh thổ của chúng tôi và chúng tôi đã dành cho họ 15 ngày để trình bày cho chúng tôi danh sách những người sẽ ở lại đây", bà Rodriguez nói.

Để đáp trả các lệnh trừng phạt và hạn chế của Mỹ đối với các quan chức Venezuela, Tổng thống Nicolas Maduro hôm 28-2 đã công bố một loạt các biện pháp trả đũa, như yêu cầu du khách Mỹ phải xin cấp visa và lập một danh sách "chống khủng bố" cấm các quan chức Mỹ nhất định nhập cảnh vào Venezuela, trong đó có cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush và các thượng nghị sĩ Bob Menendez và Marco Rubio.
Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez

Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez

Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez  Các biện pháp này còn yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ phải xin phép chính phủ Venezuela trước khi gặp gỡ các nhóm chính trị đối lập, do nghi ngờ người Mỹ đã và đang tích cực xúi giục những kẻ cực đoan cánh hữu của nước này kích động bạo lực.

Venezuela có 17 nhân viên ngoại giao ở Washington, Tổng thống Maduro cho biết, đồng thời nhấn mạnh rằng các đại sứ quán phải bình đẳng với nhau.

“Đây là những quyết định tôi đưa ra trên cương vị người đứng đầu nhà nước theo Công ước Vienna, Hiến pháp Bolivar và lương tâm cách mạng của nhân dân Venezuela. Tôi kêu gọi thế giới đứng lên chống lại chủ nghĩa đế quốc Mỹ”, ông tuyên bố.

Đại biện lâm thời Mỹ Lee McClenny đã không đưa ra tuyên bố nào với báo chí sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Rodriguez, người đã mô tả cuộc gặp trên là "thân mật".

Trong những tuần gần đây, ông Maduro nhiều lần lên tiếng cáo buộc chính phủ Mỹ đang có âm mưu lật đổ ông và can thiệp vào những công việc nội bộ của Venezuela. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao giấu tên của chính phủ Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bác bỏ cáo buộc này.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục