Mỹ không còn khả năng chiến thắng đồng thời 2 cuộc chiến tranh

  • 04/03/2015 12:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Theo một tài liệu có tên “Chỉ số sức mạnh quân sự của Mỹ năm 2015”, được nghiên cứu bởi cơ quan Heritage Foundation có trụ sở tại Mỹ, thì nước này không còn khả năng chiến thắng 2 cuộc chiến tranh lớn trong cùng một lúc.

Theo tài liệu này, quân đội Mỹ không còn sức mạnh vượt trội như trước để đối phó cùng lúc với 2 cuộc chiến tranh khu vực. Mục tiêu hàng đầu của quân đội Mỹ trong thời Chiến tranh lạnh đó là có khả năng chiến thắng đồng thời 2 cuộc chiến lớn. Trong thời gian này, Mỹ đã tham gia các cuộc xung đột trong khoảng từ 15 đến 20 năm/lần trong khi vẫn duy trì được việc triển khai bộ binh đến nhiều khu vực nhằm đảm bảo ổn định trên thế giới.
Mỹ không còn khả năng chiến thắng đồng thời 2 cuộc chiến tranh ảnh 1Quân đội Mỹ vẫn mạnh, nhưng khó có thể đạt được mục tiêu
chiến thắng 2 cuộc chiến tranh cùng lúc

Chiến lược này yêu cầu quân đội Mỹ phải có khả năng chiến thắng kẻ địch trong một cuộc xung đột nhất định trong khi kiềm chế các lực lượng vũ trang khác phát triển sức mạnh. Đây là tư tưởng đã tồn tại 70 năm và được lấy cảm hứng sau Thế chiến II, khi Mỹ và các đồng minh khác phải cùng lúc đối đầu với phát-xít Đức và đế quốc Nhật. Tuy nhiên, theo tài liệu của Heritage Foundation, chiến lược này không thể thực hiện được trong thời điểm hiện tại.

Nếu ngân sách quốc phòng Mỹ tiếp tục cắt giảm theo kế hoạch, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ mất tổng cộng 1.000 tỉ USD trong thập kỉ tới. Trong khi đó, hầu hết các đơn vị quân đội Mỹ đều đang phục vụ ở điều kiện cận biên. Mỹ cũng chỉ có 12 lữ đoàn sẵn sàng chiến đấu vào cuối năm 2014, mặc dù vào năm 2010, chính quyền Tổng thống Obama đã yêu cầu quân đội nước này nên có 45 lữ đoàn chiến đấu.

Đối với hải quân, số lượng tàu chiến không quá dồi dào, nhưng lại chính phủ chưa có kế hoạch tăng cường sức mạnh cho lực lượng này. Quân đoàn lính thuỷ đánh bộ đang có tổng cộng 188.800 người vào năm 2014, có thể thu nhỏ quy mô lại còn 175.000 người vào năm 2017. Hiện tại, không quân Mỹ vẫn đang ở trong điều kiện hoạt động tương đối tốt.

Tài liệu trên cũng đưa ra những quan ngại về lực lượng hạt nhân của Mỹ khi nước này không phát triển thêm bất kì đầu đạt hạt nhân mới nào và các phương tiện mang đầu đạn cũng chưa được thay thế trong thời gian dài.

Điều quan trọng hơn cả, tài liệu cho biết rằng mối đe doạ từ Nga và Trung Quốc đối với Mỹ đang tăng lên trong một vài năm qua. Nga đang sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới trong khi Trung Quốc thì đang tiến hành hiện đại hoá cả lực lượng hạt nhân lẫn vũ khí thông thường. Ngoài ra, quân đội Trung Quốc đang từng bước tăng cường sự hiện diện tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và đe doạ quyền lợi cũng như tầm ảnh hưởng của Mỹ tại khu vực này.

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục